Thoái hóa đốt sống cổ có dấu hiệu gì? Có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý xương khớp phổ biến, khoảng ⅔ dân số bị đau cổ ít nhất 1 lần trong đời. Trong đó, người trẻ từ 25 – 30 tuổi là đối tượng có nguy cơ cao do tính chất cống việc và lề thói sinh hoạt không lành mạnh. Để điều trị những cơn đau cột sống cổ, người bệnh cần tuân theo những chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Vật Lý Trị Liệu Thoái Hóa Đốt sống Cổ & Cách Áp Dụng Chữa Trị Nhanh

Thoái hóa đốt sống cổ (Cervical spondylosis) là một bệnh lý về xương khớp, diễn đạt tình trạng cột sống tại vùng cổ bị suy yếu do nhiều duyên do tác động. Bệnh được khởi đầu bởi tình trạng viêm và lắng đọng canxi trên dây chằng quanh cột sống. Hiện tượng này làm cho hẹp những lỗ liên hợp nằm sau đốt sống, cản trở sự lưu thông của mạch máu và các dây thần kinh bên trong. Sau đó, những triệu chứng thoái hóa đốt sống xuất hiện, gây đau vùng cổ gáy, đặc biệtkhi vận động, cúi, xoay hoặc ngửa cổ.

Hiện nay, tỷ lệ mắc thoái hóa cột sống cổ ở nam giới và nữ giới là ngang bằng nhau. Đây cũng là bệnh lý kinh niên phổ biến, sở hữu  tính chất diễn biến chậm và  thể thoái hóa ở bất kỳ đốt sống nào. Trong đó, đoạn C5 – C6 – C7 trên cột sống là dễ gặp nhất.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa bệnh - Chi tiết tin tức - Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang

Theo các chuyên gia hàng đầu về xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ xảy ra do rất đa dạng nguyên nhân, trong đó  cả căn do nội sinh và nguyên do ngoại sinh. Một số duyên cớ dẫn tới thoái hóa đốt sống cổ rộng rãi là:

 • Thường xuyên hoạt động sai tư thế: Một trong các nguyên do bậc nhất gây ra thoái hóa đốt sống cổ ở phổ biến đối tượng khác nhau là do thường xuyên hoạt động sai tư thế. Cụ thể, các tư thế sai của người bệnh với thể là: duy trì một tư thế khiến cho việc quá lâu, ít vận động, đi lại. Bên cạnh đó, do tính chất công tác cần cúi đầu hoặc thực hành ngửa cổ quá rộng rãi hoặc thường xuyên vác vật nặng trên đầu, trên vùng lưng – cổ, ngồi trước màn hình máy tính quá lâu, ngồi vặn vẹo, ngủ gục trên bàn,… cũng gây ra tác động tới vùng cột sống cổ từ đấy gây ra hiện tượng thoái hóa.
 • Tuổi tác: Đây là căn nguyên gây thoái hóa cột sống cổ ko ai mang thể giảm thiểu khỏi, mang điều nó xảy ra nhanh hay chậm phụ thuộc rộng rãi vào chế độ sinh hoạt và trông nom bản thân của người bệnh. Theo đó, những nghiên cứu về xương khớp chỉ ra, người luống tuổi từ 40 đến 50 tuổi là đối tượng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống cao nhất. Ở quá trình này, công đoạn lão hóa xương khớp khởi đầu được đẩy nhanh, đặc trưng giả dụ trước đấy bạn không tuân thủ về chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.
 • Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ do chế độ dinh dưỡng không khoa học: Ăn uống thiếu chất, thiếu canxi, Kali, sắt, Vitamin,… trong menu hàng ngày hoặc thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ ngọt, đồ uống với gas khiến cho cột sống người bệnh dễ dàng bị thiếu dưỡng chất. Khi thiếu dưỡng chất, tình trạng thoái hóa xương khớp sẽ xảy ra.
 • Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ do di truyền: Ít người biết rằng, thoái hóa cột sống cổ và các loại thoái hóa xương khớp khác mang thể xảy ra do di truyền. Cụ thể, giả dụ trong gia đình với người mắc bệnh về xương khớp, cột sống thì nguy cơ mắc bệnh của những thành viên còn lại sẽ cao hơn người bình thường.
 • Đĩa đệm và cột sống thay đổi: Việc thay đổi cấu trúc đĩa đệm và cột sống làm cho nâng cao nguy cơ thoái hóa cột sống cổ. Một số tình trạng đổi thay cấu trúc mà người bệnh phải đối mặt là mất nước đĩa đệm (thường xảy ra ở người 40 tuổi trở lên), nâng cao sinh xương tạo thành gai xương, dây chằng xơ hóa hoặc thoát vị đĩa đệm,…
 • Bị thoái hóa đốt sống cổ do những chấn thương: Những người mang tiền sử chấn thương tại vùng cổ do các nguyên do như lao động, tai nạn giao thông, chơi thể dục thể thao, sinh hoạt bình thường đều với nguy cơ dẫn đến thoái hóa. Đặc biệt là trong giả dụ những vết thương không được điều trị tận gốc.

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Thoái hóa đốt sống cổ là một loại bệnh lý tăng trưởng chậm bởi vậynhững giai đoạn sớm triệu chứng của bệnh ko rõ ràng. Một số người bệnh xuất hiện triệu chứng nhưng không đặc thù và dễ hiểu lầm thành bệnh khác. Thường ở những công đoạn nặng, bệnh bắt đầu gây ra các thương tổn thực thể tại cột sống thì những triệu chứng xảy ra phổ biến hơn. Một số triệu chứng rộng rãi của bệnh thoái hóa cột sống cổ là:

 • Hạn chế vận động vùng cổ: Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ gặp cần rộng rãi khó khăn trong những hoạt động cúi, gập, xoay bình thường. Lúc này, họ sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu, hoạt động vùng cổ đau nhức. Một sống trường hợp lúc cố gắng đi lại cổ mang thể dẫn đến chứng vẹo cổ nhất thời thời.
 • Đau nhức: Cảm giác đớn đau đặc biệt tại vùng cổ và những cơ xương khớp bên cạnh là điều ko thể hạn chế khỏi. Các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ sẽ khởi đầu từ cột sống thoái hóa sau ấy lan rộng ra tất cả vùng vai gáy , sau tai… gây ảnh hưởng đến tư thế hoạt động của đầu – cổ. Nhiều trường hợp, các cơn đau sở hữu thể lan rộng lên vùng đầu tạo cần các cơn đau nhức vùng thùy chẩm, trán, đau lan rộng xuống cả hai bả vai, vùng cánh tay hoặc cả 2 bên khó chịu. Các cơn đau nhức thể xảy ra dữ dội cũng mang thể âm ỉ dài ngày, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi người.
 • Chi trên bị mất cảm giác: Thoái hóa cột sống cổ thúc đẩy trực tiếp đến dây thần kinh di chuyển ở tay do sự chèn lấn cho cột sống, sụn khớp thoái hóa. Điều này khiến cho tay của người bệnh ko thể cảm nhận được tình trạng nóng lạnh, giảm thiểu khả năng đi lại tay hay thậm chí là gây yếu, liệt tay ví như người bệnh không được chữa trị kịp thời.
 • Xuất hiện tình trạng cứng cổ vào buổi sáng: Việc đổi thay thời tiết đột ngột từ nóng sang lạnh mang thể làm người bệnh cứng cổ vào buổi sáng sớm, đặc trưnglúc người bệnh vừa ngủ dậy. Trong một số trường hợp, người bệnh với thể đau nhức, ê ẩm ở vùng gáy, sau đầu, mảng đầu bên phải. Người bệnh sẽ khó khăn lúc thực hiện quay đầu sang bên trái, phải. Nếu muốn xoay, người bệnh nên buộc phải xoay cả thân người.
 • Dấu hiệu Y khoa Lhermitte: Dấu hiệu này thường gặp ở người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nặng. Khi đó, bệnh nhân với thể bắt buộc đối mặt chứng thoái hóa đa xơ cứng siêu nguy hiểm. Ở triệu chứng này, người bệnh sẽ với cảm giác một luồng điện chạy dọc từ cổ xuống cột sống, sau ấy lan xuống tay, chân, thậm chí là các ngón tay, ngón chân. Dấu hiệu Lhermitte rõ ràng nhất khi người bệnh cúi cổ về phía trước.

Thoái Hóa Đốt Sống Cổ: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Ngoài các dấu hiệu bệnh thoái hóa đốt sống cổ được liệt kê trên, người bệnh thoái hóa cột sống cổ mang thể gặp nên một số triệu chứng cận lâm sàng. Các triệu chứng này được phát hiện phê duyệt quá trình chiếu chụp, thăm khám của người bệnh. Cụ thể:

 • Phản xạ và độ nhạy bén của những cơ hai tay giảm đi đáng kể, báo hiệu các tác động của tình trạng thoái hóa lên tủy sống, dây thần kinh
 • Khi chụp X-quang vùng cổ, bác bỏ sĩ sẽ nhìn thấy được bất thường ở vùng này như sự xuất hiện của cầu xương hoặc gai xương.
 • Chụp CT cắt lớp, bácvới thể nhìn ra được các thương tổn xảy ra ở cột sống, đĩa đệm
 • Bác sĩ xác định được tình trạng thương tổn dây tâm thần do thoái hóa lúc chụp MRI

Thoái hóa đốt sống cổ với hiểm nguy không? 

Như đã nói, thoái hóa đốt sống cổ ko gây nguy hiểm trực tiếp lên tính mạnh nhưng sẽ làm cho sức khỏe người bệnh bị sụt giảm nghiêm trọng. Ngoài những áp lực về tinh thần do những cơn đau nhức gây ra, giả dụ ko được điều trị đúng phương pháp từ sớm thoái hóa đốt sống cổ với thể gây ra các biến chứng bệnh lý khôn lường khác. Cụ thể:

 • Rối loàn tiền đình: Đây là một biến chứng hơi rộng rãi của thoái hóa cột sống cổ. Các chưng sĩ chỉ ra rằng, cột sống thoái hóa tác động làm cho tổn thương lỗ tiếp hợp từ đó gây ra rối loàn tiền đình. Bệnh nhân thường sở hữu những diễn đạt là mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, mất ngủ, thậm chí là ngã quỵ do hoa mắt, chóng mặt.
 • Hẹp ống sống: Đến một quá trình nhất định, tại khu vực cột sống cổ bị thoái hóa sẽ xuất hiện gai xương. Không gian tủy sống do vật cũng bị thu hẹp đáng kể gây ra biến chứng hẹp ống sống. Người bệnh thường với cảm giác tê, yếu cơ tại những chi và thân mình. Bệnh thể gây liệt ví như không phát hiện ngăn chặn sớm.
 • Thoát vị đĩa đệm: Thoái hóa đốt sống cổ kéo dài sẽ gây ra thoát vị đĩa đệm cổ. Quá trình điều trị khi này sẽ phát triển thành cạnh tranh hơn và những biến chứng cũng xuất hiện rộng rãi hơn. Nguy cơ người bệnh bị rối loàn cảm giác và đại tiểu tiện thểcực kỳ cao. Thậm chí, lúc dây thần kinh và tủy sống bị chèn lấn nặng, người bệnh sở hữu thể mất khả năng vận động, nguy hiểm hơn là liệt hoàn toàn.

Xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Với các biến chứng bệnh kể trên, việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ từ sớm là bắt buộc thiết. Dù lựa chọn chữa trị bằng cách nào thì mục tiêu hướng đến sẽ là giảm đau nhức, duy trì những hoạt động tối thiểu của người bệnh. Bên cạnh đó, việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ cũng sẽ hướng tới việc tránh thương tổn thần kinh, tủy sống, ngăn đề phòng các biến chứng bệnh hiểm nguy thể xảy ra.

Thoái hóa đốt sống cổ chữa được không?

Hỏi đáp: Thoái hóa cột sống cổ có chữa được không? - Nhà thuốc Long Châu

Với bệnh lý cơ xương khớp như thoái hóa cột sống cổ, khả năng bình phục hoàn toàn phụ thuộc vào nỗ lực của bệnh nhân. Nếu phát hiện sớm, xử lý nhanh và tuân theo hướng dẫn điều trị của chưng sĩ thì bệnh mang thể được chữa khỏi nhanh chóng. Ngược lại, giả dụ chủ quan, xem nhẹ hoặc tự ý ứng dụng các giải pháp chưa được chứng minh thì nguy cơ biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe là cực kỳ cao.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ đơn giản

Một trong những căn nguyên rộng rãi dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ là do duy trì một phong thái khiến cho việc quá lâu. Do vậy, để đẩy lùi được triệu chứng đau nhức do thoái hóa cột sống gây ra, người bệnh sở hữu thể thực hiện 1 số bài tập tại chỗ đơn thuần như bài tập gập cổ, xoay cổ. Thực hiện bài tập gập cổ như sau:

 • Người bệnh sở hữu ngồi hoặc đứng, thân người giữ thẳng, mắt nhìn thẳng
 • Từ từ ngửa đầu về đằng sau, giữ từ 1-2 phút ở tư thế này
 • Từ từ cúi đầu về phía trước, giữ phong thái từ 1-2 phút
 • Lặp lại liên tục 15 đến 20 phút hoặc khi nào người bệnh thấy mỏi cổ

Ngoài bài tập, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ mang thể áp dụng một số những mẹo chữa dân gian bằng các thảo dược thân thuộc trong vườn nhà. Một số cách chữa bệnh nhân thoái hóa cột sống với thể tham khảo là:

 • Chữa bằng lá lốt: Người bệnh dùng khoảng 200g lá lốt rửa sạch, thái nhỏ và sao vàng mang 1-2 thìa muối. Đổ hổ lốn vào 1 tấm vải mỏng, chườm từ 15 tới 20 phút tại vị trí cột sống thoái hóa để giảm đau nhức.
 • Chữa bằng ngải cứu: Bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ nên hài hòa ngải cứu, lá lốt và cỏ xước giúp người bệnh đẩy lùi được triệu chứng đau nhức, viêm nhiễm hiệu quả. Thực hiện bài thuốc này, người bệnh chỉ cần cho thảo dược nhắc trên vào nồi, đun sôi và sử dụng uống 2 lần/ngày.
 • Chữa bằng xương rồng: Dùng xương rồng bẹ đập nát mang muối, sau đó bỏ lên hơ nóng và đắp vào vị trí cột sống thoái hóa sẽ sở hữu công dụng giảm đau tốt. Trong công đoạn thực hiện, người bệnh để ý nhiệt độ, không để quá nóng hoặc quá nguội.

Thảo Mộc Nam gia truyền của dòng họ Đàm

Thảo Mộc Nam là sản phẩm gia truyền qua bao thế hệ của nhà họ Đàm hiện nay đã truyền tới đời thứ 7 là thầy Đàm Túc , cứ qua mỗi đời thì vị thuốc của Thảo Mộc Nam luôn được thế hệ của đời đó cải thiện để chữa bệnh cho những bệnh nhân bị mắc phải bệnh lý cơ xương khớp. Thảo Mộc Nam được điều chế từ các vị thuốc quý khác nhau như : Cây đau xương, ké đầu ngựa, đơn ung, hạt mã tiền,…. Các vị thuốc quý này khi kết hợp với nhau sẽ mang lại tác dụng tuyệt vời đối với người bệnh cơ xương khớp.

 

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: Thôn 2, Xã Ea Ktur, Huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

– Điện thoại: 0947507910

– Email: hoangtheanh3979@gmail.com

– Website: https://thaomocnam.com

Trả lời