Hậu tai biến và di chứng liệt vận động

tai biến

Liệt vận động hay còn được gọi là liệt nữa người, đối diện với vùng não bị tổn thương sau tai biến, gồm tay, chân và cơ thân mình. Trong giai đoạn cấp, người bệnh thường có biểu hiện liệt mềm, sau khi chuyển sang giai đoạn hồi phục, liệt mềm sẽ thành liệt cứng, người bệnh sẽ có trương lực cơ tăng dần, có thể dẫn đến mẫu co cứng- gấp cứng chi trên, duỗi cứng chi dưới, gây đau và làm vận động càng khó khăn hơn.

tai biến

I. Tác hại của liệt vận động ở người mắc tai biến

Liệt vận động không chỉ đơn thuần làm giảm hoặc mất khả năng vận động của người bệnh, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hồi phục cúa bệnh nhân, điển hình như:

 1.  Bán trật khớp vai: 84% bệnh nhân bị đau và hạn chế vận động khớp vai sau tai biến bỏei bán trật khớp vai, co cứng, viêm khớp vai. Bán trật khớp vai là tình trạng phổ biến nhất trong nhóm bệnh lý khớp vai ở bệnh nhân tai biến.
 2. Viêm phổi: Tỷ lệ việm phổi ở bệnh nhân tai biến và khoảng 6%-22%, Đa số liên quan đến vấn đề rối loạn ăn uống. tuy nhiên ở những người bệnh liệt vận động, nằm lâu, cơ hô hấp yếu có thể dẫn đến viêm phổi hoặc làm viêm phổi nặng hơn, khả năng hồi phục suy giảm làm tăng nguy cơ tử vong.
 3. Huyết khối tĩnh mạch: Hệ thống tĩnh mạch ở chân muốn hoạt động tốt cần nhờ vào sự vận động các cơ ở chân, giúp đẩy máu trong hệ tuần hoàn máu về tim được tốt hơn. Ở bệnh nhân liệt vận động, quá trình này không được hoạt động bình thường do cơ yếu hoặc mắt vận động, làm tăng nguy cơ tạo cục máu đông trong hệ thống tĩnh mjach, gây tắc mạch chân tay, từ đó dẫn đến chân bị phù, đau, hoặc có thể dẫn đến tắc mạch phổi và tử vong.

>>>> Cao Thảo Mộc Nam – hỗ trợ điều trị bệnh Gout và đau nhức xương khớp <<<<

II. Phục hồi chức năng cho người liệt vận động sau tai biến.

   Vận động trị liệu

tai biến

Là một trong những điều trị cần thiết cho người bệnh liệt vận động từ những buổi đầu tiên sau tai biến khi còn ở đơn vị hồi sức – cấp cứu để đề phòng bệnh lý thứ phát do liệt có nguy cơ ảnh hưởng đến tính tính mạng bệnh nhân như viêm phổi, tắc mạch máu chân tay, tắc mạch phổi, làm giảm thời gian điều trị và các di chứng kèm theo.

Tùy và mức độ bại liệt, loại liệt , khả năng phối hợp của bệnh nhân để lên kế hoạch điều trị bằng các bài tập vận động khác nhau:

 • Tập vận động theo tầm vận động khớp: chủ động hoặc thụ động.
 • Tập mạnh cơ.
 • Tập dịch chuyển ở tư thế nằm, từ nằm sang ngồi, từ ngồi sang đứng, dịch chuyển sang xe lăn, dịch chuyển trong nhà vệ sinh.
 • Tập di chuyển: khi cơ thể người bệnh đảm bảo có thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển, bệnh nhân sẽ được tập đi và tập dáng đi với các bài tập đi có hỗ trợ của nẹp chân, gậy, khung tập đi, tập leo cầu thang, địa hình phức tạp…
 • Bài tập thăng bằng khi ngồi, khi đứng.
 • Các bài tập ức chế mẫu co cứng: vì bệnh nhân liệt sau giai đoạn cấp sẽ bắt đầu bị co cứng, khi bị nặng sẽ làm bệnh nhân có bàn chân thuổng gây khó khăn trong việc di chuyển và dễ ngã. Vì vậy các bài tập ức chế mẫu co cứng sẽ trợ giúp cho người bệnh giảm gồng cứng, vận động dễ hơn.

>>>> Thuốc xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam – Hỗ trợ điều trị các bệnh về cơ xương khớp, phục hồi chức năng vận động của cơ xương khớp <<<<

 Hoạt động trị liệu 

Ứng dụng một số phương pháp trong vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Điện trị liệu, nhiệt trị liệu và thủy trị liệu trong nhóm vật lý trị liệu đều rất có tác dụng đối với bệnh nhân liệt nhằm giảm đau thần kinh, giảm đau khớp, tăng cường sức mạnh cơ, hạn chế biến chứng do liệt.

 Phục hồi chức năng tại nhà

Lợi ích của tập vật lý trị liệu –phục hồi chức năng tại nhà

Các bệnh nhân có thể tập các phương pháp vận động trị liệu và hoạt động trị liệu tại nhà với sự hướng dẫn của kỹ thuật viên hoặc với sự trợ giúp, giám sát của người giám hộ.

Một số lưu ý trước khi tiến hành phục hồi chức năng tại nhà:

 • Cần được đánh giá tổng quát toàn trạng và tình trạng liệt một cách kỹ lưỡng bởi các bác sĩ có chuyên môn. Vì bệnh nhân tai biến có nhiều vấn đề sức khỏe phức tạp kèm theo như các bệnh lý tim mạch, rối loạn nhận thức, và nhiều di chứng, đặc biệt nguy hiểm trong lúc tập như cứng khớp, loãng xương, tắc mạch chi… nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như gãy xương, tắc mạch phổi…
 • Cần được hướng dẫn các bài tập cụ thể bởi nhân viên y tế có chuyên môn: các bài tập vận động trị liệu và hoạt động trị liệu thường xuyên phải thay đổi theo lộ trình để phù hợp với mức độ vận động và thể trạng của bệnh nhân. Vì vậy bệnh nhân và người tập hoặc người giám sát phải thường xuyên được cập nhật và hướng dẫn chi tiết
 • Cần người giám sát, trợ giúp trong quá trình tập: do hạn chế về khả năng vận động vì yếu cơ, co cứng cơ, rối loạn thăng bằng, điều hợp, ngoài ra có thể kèm theo chứng rối loạn nhận thức, lãng quên bên liệt, rối loạn thị lực… bệnh nhân tai biến rất dễ ngã kể cả trong lúc tập vận động hay trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, bệnh nhân cần người giám sát và trợ giúp trong suốt quá trình tập phục hồi chức năng tại nhà.

>>> Cao Thảo Mộc Nam – hỗ trợ điều trị bệnh Gout và đau nhức xương khớp <<<<

>>> Thuốc xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam – Hỗ trợ điều trị các bệnh về cơ xương khớp, phục hồi chức năng vận động của cơ xương khớp <<<<

Nguồn: Vinmec

Xem thêm: “ Tai biến mạch máu não – căn bệnh nguy hiểm và khó chữa”

Trả lời