Trĩ ngoại là gì? Triệu chứng nhận biết và cách chữa trị

trĩ ngoại

Trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại là gì?

Mặc dù trĩ ngoại dễ nhận biết hơn, nhưng dễ bị nhầm bệnh trĩ nội có sa búi trĩ. Hơn nữa, tâm lý mắc cỡ vì bệnh tế nhị và chủ quan trĩ ngoại càng ngày phát triển thành phổ biến, dễ mắc và dễ tái phát hơn cả.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại

Những lề thói hoặc tác động hàng ngày khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, đấy là:

 • Thói quen ngồi nhiều, đứng lâu, ít vận động, vác nặng
 • Táo bón kéo dài: Táo bón, nghĩa là phân khô cứng gây khó đi cầu. Khi đó bắt buộc rặn gây tăng áp lực tĩnh mạch trĩ kéo dài, song song sẽ làm cho cơ vòng thắt hậu môn cũng giãn ra theo, dẫn đến bệnh trĩ.
 • Thói quen ăn uống thiếu chất xơ , nhiều đồ cay nóng như rượu, bia, ớt hạt tiêu,… gây táo bón và giãn phình tĩnh mạch trĩ (thấp nhiệt), và dẫn tới bệnh trĩ.
 • Một số thói quen vô tình mỗi ngày như ngồi xổm, rặn khi đi cầu , quan hệ đồng tính nam,…
 • Một số người mắc bệnh toàn thân như rối loạn tiêu hóa, bệnh hô hấp (hen phế quản, viêm phế quản, giãn phế quản),…. Theo đông y, các bệnh này đều gây khí yếu và dẫn tới bệnh trĩ.
 • Phụ nữ thai và sau sinh đẻ: Khi có thai thì dễ bị táo bón, sức khỏe yếu hơn, đồng thời hệ thống tĩnh mạch cũng yếu hơn.

Đồng thời, thai càng lớn sẽ càng chèn ép gây cản trở lưu thông máu trở về tĩnh mạch chủ dưới. Hai khía cạnh này gây ra và gia tăng bệnh trĩ ở quý cô có thai. Khi sinh đẻ tự nhiên, động tác rặn đưa thai ra ngoài sẽ vô tình gây nâng cao sức ép tĩnh mạch trĩ quá mức cũng làm nặng thêm bệnh trĩ.

Triệu chứng cảnh báo bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại là nằm dưới da, dưới đường lược, từ đám rối trĩ ngoại (mạch trực tràng dưới). Bệnh trĩ ngoại mang dấu hiệu ban đầu như trĩ nội và trĩ tổng hợp:

 • Đi đại tiện ra máu: Đi ra máu, thường là máu đỏ tươi – là triệu chứng thường gặp nhất và là lý do làm bệnh nhân bắt buộc đến các cơ sở y tế khám bệnh. Bệnh trĩ không phải luôn luôn đi ra máu. Nhiều người bị bệnh trĩ mà không có triệu chứng này. Vì vậy đây là 1 dấu hiệu cho thấy bạn tình trạng này, nhưng không nhất thiết bạn bị.
 • Có cảm giác nặng tức ở hậu môn, mót rặn.
 • Đau rát hậu môn: Cảm giác này thể chỉ xuất hiện cao điểm trong và sau lúc đi vệ sinh, hoặc âm ỉ suốt cả ngày, đặc thùkhi ngồi, tương tác không nhỏ tới sinh hoạt thông thường của người bệnh.
 • Đi ngoài thấy búi trĩ sa ra hậu môn. Búi trĩ có thể tự động thụt lên (bệnh ở độ một, 2) hoặc buộc phải dùng tay đẩy lên (bệnh ở độ 3) hoặc không thể đẩy vào bên trong ống hậu môn (trĩ ở độ 4). Trĩ sa độ một, 2 ít gây quấy quả hơn, từ độ 3 trở đi khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu lúc đi đứng và làm việc nặng, trong lúc đó, trĩ sa độ 4 làm cho bệnh nhân vô cùng bất tiện trong những hoạt động hằng ngày.

Các triệu chứng trĩ này đều xuất hiện vào giai đoạn sớm của bệnh trĩ nhưng rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác.

Trĩ ngoại phân biệt các cấp độ như thế nào?

Trĩ ngoại không phân biệt cấp độ , độ trĩ chỉ áp dụng cho bệnh trĩ nội mà thôi. Khi đại tiện, việc chảy máu đa dạng hay ít cũng không thể phản ánh xác thực việc bệnh trĩ của bạn nặng hay nhẹ.

Khi mang các triệu chứng mắc bệnh trĩ, bạn bắt buộc đến thăm khám tại những cơ sở y tế uy tín để được tư vấn tình trạng bệnh cụ thể.

Trĩ ngoại là gì?
Về phân độ trĩ cho trĩ nội. Việc phân độ được thực hành qua hỏi bệnh và mang 4 độ.

 • Độ 1: trĩ cương tụ, thể hiện tượng chảy máu (chỉ lớn lên trong lòng ống hậu môn).
 • Độ 2: sa trĩ lúc rặn, tự co lên sau khi đi ngoài.
 • Độ 3: sa trĩ lúc rặn, không tự co lên được, nên dùng tay đẩy lên.
 • Độ 4: trĩ sa thường xuyên, đề cập cả ví như sa trĩ tắc mạch.

Bộ sản phẩm tiêu trĩ Thảo Mộc Nam

Với những trường hợp bị trĩ cấp độ 1-2-3, người bệnh có thể tham khảo điều trị bằng thuốc thảo dược cũng rất tốt. Điển hình có thể tham khảo bài thuốc Tiêu Trĩ Thảo Mộc Nam.

Giúp làm mát và săn se da, góp phần ngăn ngừa viêm nhiễm trong các trường hợp:

 • Viêm, sưng, đau, ngứa, rát, mụn nhọt, rò và nứt hậu môn.
 • Đặc biệt trong các trường hợp bị trĩ, táo bón, nứt kẽ hậu môn

Cao Bôi Trĩ Thảo Mộc Nam

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: Thôn 2, Xã Ea Ktur, Huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

– Điện thoại: 0947507910

– Email: hoangtheanh3979@gmail.com

– Website: https://thaomocnam.com

Trả lời