THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là chẩn đoán nhiều nhất trong số các bất thường về thoái hóa của cột sống thắt lưng, tác động 2 – 3% dân số và là nguyên nhân bậc nhất của các phẫu thuật cột sống ở người trưởng thành. Vì thế, việc cập nhật kiến thức về căn bệnh này là rất buộc phải thiết giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người nhà yêu.

Cấu tạo đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cột sống của mỗi người chúng ta được tạo thành từ một loạt các đốt sống xếp chồng lên nhau. Theo thứ tự từ trên xuống dưới, cột sống bao gồm 7 xương ở cột sống cổ, 12 xương ở cột sống ngực và 5 xương ở cột sống thắt lưng, tiếp theo là xương cùng và xương cụt ở đáy. Các xương này được lót bởi những đĩa đệm. Đĩa đệm bảo vệ xương bằng cách giảm chấn động từ những hoạt động hàng ngày như đi bộ, nâng và vặn người…

Đĩa đệm cột sống cấu tạo gồm 3 phần chính: nhân nhầy, vòng sợi và mỏm sụn. Trong đó, cột sống dây lưng tất cả 5 đĩa đệm nằm giữa những thân đốt sống và sở hữu những chức năng chính như:

 • Phân phối di chuyển trọng nén đặt lên cột sống, cung ứng những đặc tính giảm sốc
 • Duy trì khoảng phương pháp giữa các thân đốt sống trong quá trình vận động
 • Cung cấp sự linh hoạt cho cột sống và ngăn đề phòng các cử động quá mức
 • Tạo và duy trì đường cong hình chữ C ngược của cột sống thắt lưng

Do đặc điểm phải thích nghi với những áp lớn, chấn động mạnh nhưng lại được nuôi dưỡng chính yếu bằng bí quyết thẩm thấu máu phải những đĩa đệm này dễ bị loãng dưỡng, thoái hóa bộ phận và gây phải những vấn đề về thoát vị đĩa đệm lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng thường xảy ra ở nam giới, trong độ tuổi từ 35-50, người  đặc điểm nghề nghiệp nên vác nặng, người ngồi nhiều và lệch tư thế, sinh hoạt sai tư thế… Song song đó, tình trạng này sẽ trầm trọng hơn theo tuổi tác  sự thoái hóa chung của cơ thể.

Đây là tình trạng đĩa đệm cột sống thắt lưng không thể gánh vác vai trò giảm xóc, nâng đỡ phần trên, cho phép thân thể đi lại theo mọi hướng do nguyên nhân thoát vị và rò rỉ một số vật chất bên trong, đứt hoặc rách vòng sợi…

Thông thường, các vị trí dễ bị thoát vị đĩa đệm lưng chính là đốt sống L4 – L5 và L5 – S1. Nguyên nhân được giảng giải là do 2 đĩa đệm này nằm ở vị trí với tính bản lề của cột sống. (2)

Các mức độ thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Tùy theo tình trạng bệnh, biểu đạtnhững thúc đẩy lên bệnh nhân mà các chuyên gia chia thoát vị đĩa đệm ra khiến cho 4 cấp độ gồm:

 • Cấp độ 1: Nhân nhầy bên trong đã biến dạng một cách đáng đề cập khiến cho nảy sinh tình trạng phình và lồi đĩa đệm. Lúc này những lớp bao xơ vẫn chưa bị nứt rách nên triệu chứng chưa thật rõ ràng. Vì thế, bệnh nhân thường dễ bị nhầm thoát vị đĩa đệm lưng với những bệnh lý khác cần không ưa chuộng hoặc chữa trị không đúng cách.
 • Cấp độ 2: Ở cấp độ này, tuy nhân nhầy vẫn còn nằm trong bao xơ, nhưng các vùng bao bọc bên ngoại trừ đã sở hữu dấu hiệu suy yếu và gây chèn lấn dây thần kinh. Bệnh nhân với những cơn đau vùng thắt lưng một phương pháp rõ ràng hơn ở quá trình 1.
 • Cấp độ 3: Đĩa đệm của bệnh nhân ở quá trình này khởi đầu bị thoát vị. Phần nhân nhầy bên trong thoát ra ngoại trừ do bao xơ đã bị rách. Xuất phát từ nguyên nhân nhầy thoát ra gây chèn lấn thần kinh cần người bệnh sẽ rất đau nhức, đặc trưng là ở khu vực cột sống bị tổn thương.
 • Cấp độ 4: Tình trạng thoát vị mang xu hướng ngày một nặng. Chính vì thế, nếu không được can thiệp kịp thời, khu vực thoát vị sẽ ngày 1 lan rộng. Nhân nhầy đĩa đệm tách khỏi bao cơ, xuất hiện kèm các mảnh rời. Người bệnh ở giai đoạn này vô cùng đớn đau và nghiêm trọng nhất là diễn đạt bị liệt nửa người.

Lưu ý: Các cấp độ của thoát vị đĩa đệm dây lưng thể không diễn ra theo từng giai đoạn, mà tiến triển đột biến, nhất là khi người bệnh bị tác động bởi một yếu tố nào đó tới từ bên ngoài.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm L4-L5, L5-S1

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Các cơn đau do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng  thể xảy ra đột ngột, nhưng thường ngày là kết quả của 1 quá trình, diễn ra trong nhiều tháng, nhiều năm sinh sống, học tập, làm việc.

Ban đầu, đĩa đệm cột sống của mỗi người sở hữu hàm lượng nước cao buộc phải rất dẻo dai. Theo thời gian, như 1 phần của quá trình lão hóa bình thường, những đĩa đệm khởi đầu khô đi. Điều này khiến cho vòng ko kể cứng chắc của đĩa phát triển thành giòn hơn, dễ bị nứt và rách do những vận động hơi nhẹ, chẳng hạn như lúc bạn cúi nhặt 1 túi hàng, vặn lưng dưới khi vung gậy đánh gôn hoặc đơn thuần là xoay người để lên xe…

Một nguyên cớ ít phổ biến hơn của đĩa đệm thoát vị dây lưng là do chấn thương, chẳng hạn như ngã hoặc tai nạn xe hơi. Chấn thương mang thể gây sức ép lên đĩa đệm ở lưng dưới khiến cho nó bị thoát vị.

Ngoài duyên do thường gặp là thoái hóa và chấn thương, thoát vị đĩa đệm ở dây lưng còn bao gồm các khía cạnh mang thể khiến nâng cao nguy cơ vững mạnh bệnh bao gồm:

 • Tuổi tác: Yếu tố nguy cơ đa dạng nhất là tuổi tác. Người thuộc độ tuổi cần lao từ 35 – 50 siêu dễ mắc bệnh. Tình trạng này hi hữu lúc gây ra những triệu chứng cho người sau 80 tuổi.
 • Giới tính: Nam giới mang nguy cơ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cao gấp đôi so sở hữu nữ giới.
 • Công việc nặng nhọc: Các công tác đòi hỏi phải nâng nặng và cần lao thể chất cũng với liên quan tới nguy cơ phát triển thoát vị đĩa đệm lưng. Các hành động kéo, đẩy và căn chỉnh có thể thêm rủi ro ví như chúng được thực hiện nhiều lần.
 • Béo phì: Cân nặng vượt chuẩn là một trong các nguyên nhân khiến nâng cao nguy cơ gặp những vấn đề ở đĩa đệm lưng. Đồng thời, tình trạng này cũng làm cho tăng gấp 12 lần khả năng bị tái phát, sau một cuộc phẫu thuật cắt bỏ vi mô. Bởi lẽ, những chuyên gia cho rằng việc gánh thêm 1 khối lượng đáng nói sẽ gây sức ép lên cột sống dây lưng và đây là nguyên do người béo phì dễ bị thoát vị.
 • Thuốc lá: Nicotine trong thuốc lá làm hạn chế lưu lượng máu tới đĩa đệm cột sống, làm cho cho tốc độ thoái hóa đĩa đệm nâng cao lên và đồng thời cản trở giai đoạn chữa lành tổn thương. Đây là nguyên nhân khiến đĩa đệm dễ bị thoái hóa, những bao cơ dễ bị rách hoặc nứt dẫn tới thoát vị.
 • Yếu tố gia đình: Một số tài liệu y khoa đã chứng minh rằng, chi tiết di truyền với tác động đến việc nâng cao nguy cơ bị thoát vị. Vì thế, người người thân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chính là yếu tố dự báo về tình trạng thoát vị của bản thân trong tương lai.

Xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Các triệu chứng thường gặp

Đĩa đệm bị trượt sẽ chèn ép hoặc làm cho viêm dây tâm thần sắp đó, tạo bắt buộc cơn đau lan tỏa dọc theo chiều dài của dây thần kinh. Xuất phát từ đặc điểm này mà bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở lưng thường các dấu hiệu như:

 • Đau chân: Mức độ đau chân của người bị trượt đĩa đệm lưng thường nặng hơn đau thắt lưng. Trong đó, ví như cơn đau lan tỏa dọc theo đường đi của dây tâm thần to ở mặt sau của chân được gọi là đau thần kinh tọa.
 • Đau dây thần kinh: Các triệu chứng đáng để ý nhất thường được biểu lộ chính là đau dây tâm thần ở chân. Tính chất của những cơn đau được thể hiện là đau buốt, buốt, như điện, lan tỏa hoặc xuyên qua.
 • Vị trí đau ko cố định: Tùy thuộc vào sự khác biệt của nơi thoát vị đĩa đệm và mức độ thoát vị mà các biểu lộ của bệnh với thể gặp là đau lưng dướiđau lưng dưới gần mông, mặt trước hoặc mặt sau của đùi, bắp chân, bàn chân và/hoặc ngón chân. Thông thường, tình trạng đau chỉ ảnh hưởng tới 1 bên người.
 • Các triệu chứng thần kinh: Người bị thoát vị đĩa đệm mang thể bị phân bì chân tay, cảm giác nhói như kim châm, yếu và/hoặc ngứa ran ở chân, bàn chân và/hoặc ngón chân.
 • Thả chân hay rũ chân: Triệu chứng thần kinh do thoát vị đĩa đệm mang thể bao gồm khó nhấc chân khi đi bộ hoặc đứng trên bàn chân.

Các cách chẩn đoán

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thăm khám lâm sàng là 1 trong những bí quyết rất quan trọng để đánh giá tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thường bao gồm quan sát bệnh nhân uốn và duỗi, tiêu biểu như:

 • Kiểm tra thần kinh: Để xác định xem bệnh nhân vấn đề về tâm thần hay không, bác sĩ thường tìm các dấu hiệu mất cảm giác chả hạn như tê và yếu ở chân, bàn chân. Bệnh nhân mang thể được yêu cầu vận động và kiễng chân để kiểm tra tình trạng được gọi là thả chân, trong đấy quan tâm nhữngdùng để gập mắt cá chân và ngón chân xem bị suy yếu hay không. Sức mạnh cơ bắp và phản xạ ở những khu vực khác cũng mang thể được kiểm tra.
 • Phạm vi kiểm tra chuyển động: Bệnh nhân mang thể được yêu cầu nghiêng người về phía trước, phía sau và uốn cong từ bên này sang bên kia.
 • Kiểm tra nâng cao chân: Một động tác căng cơ nhiều để đánh giá thoát vị đĩa đệm là bài đánh giá nâng thẳng chân hay còn gọi là bài kiểm tra LaSegue. Đối với bí quyết đánh giá này, bệnh nhân nằm ngửa và chưngnhẹ nhõm nâng chân bị liên quan lên cho đến lúc cảm thấy đau. Nếu cơn đau xuất hiện lúc nâng chân lên một góc 30-70 độ thì được coi là dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm lưng. Nếu việc tăng chân ko bị ảnh hưởng, điều đó cho thấy rễ thần kinh đang bị cản trở hoặc bị kích thích. Các biến thể của các động tác duỗi này bao gồm thực hành bài đánh giá phong thái ngồi hoặc bắt chéo chân.
 • Kiểm tra những dấu hiệu quan trọng: Nhịp tim hoặc áp huyết tăng sở hữu thể là dấu hiệu của cơn đau và nhiệt độ nâng cao cao mang thể là dấu hiệu của sự nhiễm trùng.
 • Kiểm tra dáng đi: Bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân đi để quan sát xem với cạnh tranh lúc đi lại, đi chậm do đau hay dáng đi thất thường hay không.
 • Khám vùng cột sống thắt lưng: Nếu bệnh nhân bị viêm ở cột sống thắt lưng, vùng da tương ứng mang thể mang miêu tả bất thường hoặc mẫn cảm khi chạm vào.

Lưu ý: Nếu bác sĩ nhận thấy tình trạng bệnh nhân ổn định, cơn đau không nghiêm trọng và ko sở hữu chấn thương thì thể ko phải thiết bắt buộc kiểm tra hình ảnh vào thời khắc này. Một số bác bỏ sĩ sẽ để bệnh nhân chờ xem liệu các triệu chứng sở hữu biến mất trong vòng 6 tuần hay không, bởi điều này thường xảy ra rất rộng rãi người bệnh.

Bên cạnh các phương pháp thăm khám lâm sàng, chưng sĩ cũng thể chỉ định một số xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Dưới đây là những chẩn đoán hình ảnh điển hình được dùng để phát hiện thoát vị đĩa đệm:

 • Chụp cùng hưởng từ (MRI): Đây được xem là công cụ cung cấp những kiểm tra chuẩn xác nhất về vùng cột sống thắt lưng, giúp xác định vị trí thoát vị đã xảy ra và dây thần kinh bị ảnh hưởng. Thông thường, chụp MRI được chỉ định để hỗ trợ cho việc đồ mưu hoạch phẫu thuật.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Phương pháp này được ứng dụng khi bác bỏ sĩ nghi ngờ người bệnh bị thoát vị đĩa đệm, nhưng không thể chụp MRI (do mang dị vật kim loại trong cơ thể… ).
 • Chụp X-quang: Chỉ định này chủ yếu được dùng để dòng trừ các vấn đề như gãy xương, thất thường về xương, nhiễm trùng, khối u hoặc những vấn đề về sự kết liên của cột sống. Với X-quang cột sống, người ta thường chụp hai phong thái thẳng và nghiêng để thấy được tam chứng Barr gồm: Lệch vẹo cột sống trên phim thẳng; Giảm chiều cao gian đốt sống; Giảm ưỡn cột sống ở phim nghiêng.

Hệ thống X-Quang công nghệ số treo trần cao cấp GXR-52SD tại BVĐK Tâm Anh HCM

 • CT tủy đồ: Phương pháp này thực hành chụp cắt lớp vi tính dùng thuốc cản quang quẻ trong dịch tủy sống để xác định kích thước và vị trí của thoát vị, nhưng với thể xâm lấn.
 • Điện cơ (EMG) được tiêu dùng để nghiên cứu phản ứng điện của thần kinh và cơ hoặc kiểm tra sự mất phân bố tâm thần của cơ. Kỹ thuật này được sử dụng trong thăm khám và chẩn đoán bệnh giúp xác định những tổn thương tâm thần cục bộ hoặc do chèn ép.

Phương pháp điều trị

Theo những chuyên gia về bệnh lý cơ xương khớp, ko phải vấn đề về thoát vị đĩa đệm nào cũng nên được can thiệp ngoại khoa. Vì thế, bệnh nhân thường được chỉ dẫn điều trị nội khoa bằng bí quyết kiểm soát các cơn đau ban đầu, bao gồm:

 • Chườm đá hoặc chườm lạnh: Cách này với thể giúp giảm bớt tình trạng viêm ban sơ và co thắt cơ ảnh hưởng đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Thông thường, chườm đá với hiệu quả nhất trong 48 giờ thứ 1 sau lúc cơn đau lưng bắt đầu.
 • Thuốc giảm đau: Bác sĩ mang thể đề nghị tiêu dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) không kê đơn như ibuprofen hoặc naproxen để điều trị đau và viêm.
 • Thuốc giãn cơ: Co thắt cơ mang thể đi kèm đĩa đệm thoát vị thắt lưng. Vì thế, những mẫu thuốc kê đơn này với thể giúp giảm những cơn đau do co thắt để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Liệu pháp nhiệt: Chườm nóng cũng thể giúp giảm đau co thắt cơ sau 48 giờ đầu tiên. Bệnh nhân với thể tiêu dùng đệm sưởi ấm, khăn nóng, tắm nước nóng đều được.
 • Xen kẽ chườm nóng và lạnh: Một số người nhận thấy chườm nóng và lạnh xen kẽ giúp giảm đau tốt hơn.
 • Nghỉ ngơi nhiều hơn: Đối với các cơn đau dữ dội, thấp nhất là người bệnh buộc phải dừng chuyển động trong một hoặc hai ngày.Tuy nhiên, cũng ko phải nằm quá lâu vì ví như nằm lâu sẽ dẫn đến cứng khớp và đau rộng rãi hơn. Sau khi bớt đau buộc phải hoạt động nhẹ và chuyển động thường xuyên, nghỉ ngơi lúc cần.

Ngoài ra, bác bỏ sĩ cũng mang thể bổ sung những liệu pháp dưới đây cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống dây lưng nhằm giúp giảm đau lâu dài hơn:

 • Vật lý trị liệu: Các bài tập thoát vị đĩa đệm như kéo giãn cơ lưng mang tác dụng bình phục chức năng hơi an toàn cho người bệnh, nhất là khi thực hành những động tác thường ngày như nâng và đi bộ.
 • Tiêm thuốc steroid ko kể màng cứng: Phương pháp này nhằm mục đích giúp giảm đau tạm bợ để bệnh nhân sở hữu thể tuân thủ các giải pháp phục hồi chức năng.
 • Nắn chỉnh cột sống: Các bác bỏ sĩ sẽ tiến hành thao tác nắn khớp xương, xương để làm dịu cơn đau của bệnh nhân.
 • Châm cứu: Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã thông qua và xem châm cứu như một cách điều trị đau lưng.
 • Liệu pháp hành vi nhận thức: Các chuyên gia trị liệu sẽ giúp người bệnh kiểm soát và thay đổi hành vi để giảm đau.
 • Massage: Cách làm này sẽ giúp xoa dịu cơn đau lưng bằng bí quyết tăng cường lưu thông máu, thư giãn cơ và giải phóng endorphin, một chất giảm đau trùng hợp của cơ thể.

Tuy nhiên, giả dụ cơn đau và những triệu chứng khác của thoát vị đĩa đệm cột sống dây lưng vẫn còn sau 6 tuần điều trị nội khoa, những bí quyết giải phẫu sẽ được xem xét. Theo đó, giải phẫu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với thể được khuyến nghị nếu:

 • Người bệnh đau dữ dội và gặp cạnh tranh trong việc duy trì những chức năng hàng ngày như đứng hoặc đi bộ.
 • Người bệnh với các triệu chứng tâm thần tiến triển như chân ngày càng yếu và/hoặc tê.
 • Mất chức năng ở ruột và bàng quang.
 • Thuốc, vật lý trị liệu và/hoặc những bí quyết điều trị nội khoa không làm cho giảm đáng đề cập những triệu chứng.

Cách phòng tránh

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thể được gây ra do thoái hóa và chấn thương. Ngoài những chấn thương với thể gây ra một cách bất ngờ, còn lại sức bệnh vẫn với phương pháp để phòng bệnh bằng phương pháp tuân thủ những lời khuyên sau:

 • Duy trì phong thái đúng trong thời gian khó động và sinh hoạt hàng ngày
 • Tăng cường đi lại tập tành thích hợp với thể trạng và thời kì biểu
 • Kiểm soát cân nặng ở mức tiêu chuẩn
 • Sử dụng các dụng cụ viện trợ lúc vác vật nặng
 • Xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt dinh dưỡng và khoa học
 • Hạn chế tiêu dùng thuốc lá, đồ uống cồn và những chất kích thích
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần hoặc theo chỉ định của bác bỏ

Cách chăm sóc người bệnh

Mỗi loại bệnh sẽ  các đặc điểm riêng và vì thế mà người chăm chút cũng phải cần các kiến thức cố định để giúp nâng cao hiệu quả điều trị, nhanh bình phục nhất là sau khi phẫu thuật. Theo đó,  người bị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng, người chăm sóc cần:

 • Chú ý chế độ dinh dưỡng giàu canxi, protein, vitamin D, Omega-3 và chất xơ để liên quan sự tăng trưởng, phát triển, tu sửa các tổn thương mô mềm, sụn…
 • Hỗ trợ đi lại nhẹ nhàng, giảm thiểu đổi thay tư thế đột ngột và ko bắt buộc cho người bệnh nằm ở bề mặt không phẳng như sofa, võng…
 • Trang bị một số kiến thức nhất quyết để tập vật lý trị liệu, xoa bóp, giảm đau, nâng cao cường lưu thông máu để giúp cơ bắp thư giãn, kích thích sản sinh chất nhờn ở những mô sụn.
 • Nếu chăm nom người bệnh sau phẫu thuật, thân nhân nên chú ý: Nghiêm túc tuân thủ lời dặn của bác sĩ; Cung cấp thực phẩm phù hợp; Hỗ trợ vận động để giảm thiểu nghiêng người, cúi xuống hay vặn xoắn thắt lưng.

Xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: Thôn 2, Xã Ea Ktur, Huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

– Điện thoại: 0947507910

– Email: hoangtheanh3979@gmail.com

– Website: https://thaomocnam.com

Trả lời