Bị đột quỵ thì nên làm gì? Những lưu ý khi có người thân bị đột quỵ

bị đột quỵ

Với người bị đột quỵ (tai biến mạch máu não), bên cạnh việc được cấp cứu sớm tại những cơ sở y tế, thì sơ cứu tại chỗ cũng vô cùng quan trọng. Sơ cứu đúng cách giúp bảo đảm an toàn cho người bệnh trong khi người bệnh chưa nhận được sự tương trợ y tế từ bác sĩ cấp cứu.

 Đột quỵ (Tai biến mạch máu não) là gì?

Đột quỵ (Tai biến mạch máu não) được chia thành 2 loại, phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh:
• Xuất huyết não: Xảy ra lúc mạch máu bị vỡ, máu thoát khỏi thành mạch chảy vào nhu mô não, khoang dưới nhện, và não thất…
• Nhồi máu não hoặc thiếu máu não cục bộ (nhũn não): Xảy ra lúc một nhánh mạch bị tắc nghẽn, tại nhánh đó bị thiếu máu và gây hoại tử.

Trong vòng vài phút, trường hợp không với những giải pháp tái lập tuần hoàn não để sản xuất oxy và các chất dinh dưỡng cần phải có khác (qua đường máu) cho những tế bào não, chúng sẽ bắt đầu chết (trung bình 1,9 triệu nơ-ron bị chết/phút) và tiếp diễn liên tiếp trong vài giờ.

Đột quỵ là ví như buộc phải được cấp cứu càng nhanh càng rẻ – điều trị càng sớm, càng hạn chế tổn thương não. Đối sở hữu bệnh nhân đột quỵ não do huyết khối, việc điều trị buộc phải được tiến hành trong vòng 1 giờ đầu tiên.

 Hai luật lệ nhận biết đột quỵ sớm

Đột quỵ mang thể được nhận mặt sớm bằng Quy Tắc FAST hoặc BEFAST:

bị đột quỵ
Quy tắc FAST
bị đột quỵ
Quy tắc BEFAST

 Biến chứng nguy hiểm

Tùy thuộc vào mức độ và vùng não bị tổn thương, người bệnh sở hữu thể gặp những di chứng ở các chừng độ khác nhau:

 • Liệt nửa người hoặc các chi làm cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động
 • Rối loạn nhận thức: hay quên, không tỉnh táo, sa sút trí tuệ
 • Rối loạn ngôn ngữ: khó biểu đạt được nghĩ suy thành lời nói, nói ngọng, nói lắp, âm điệu và ngữ điệu biến đổi
 • Rối loạn thị giác: mắt mờ 1 bên hoặc cả hai bên. Nặng hơn, người bệnh  thể mù 1 phần hoặc toàn bộ
 • Rối loạn cơ tròn: Tiểu khó, bí tiểu, đại tiểu tiện không tự chủ được.
  Những biến chứng nguy hiểm sau đột quỵ đều liên quan nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thầnchi phí tổn tài chính cho người bệnh, gia đình và xã hội.

 Sơ cứu bệnh nhân bị đột quỵ

LƯU Ý ĐẶC BIỆT: Cần gọi người trợ giúp và gọi xe cấp cứu ngay. Trong thời gian chờ hỗ trợ, phải theo dõi chặt chẽ để kịp thời phát hiện những thay đổi thất thường về tình trạng của người bệnh. Nếu  bất cứ dấu hiệu suy giảm ý thức nào, hoặc bệnh nhân  dấu hiệu nôn mửa, nên đặt bệnh nhân sang tư thế nằm nghiêng an toàn.

Tư thế nằm nghiêng an toàn (hay còn gọi là tư thế hồi sức cấp cứu) là tư thế nhằm bảo vệ đường thở của bệnh nhân, cũng lựa chọn tốt nhất trong việc đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Ở người bệnh hôn mê, khi nằm ngửa, lưỡi sẽ bị tụt xuống họng, gây cản trở, bít tắc đường thở. Nếu bệnh nhân nôn trong lúc đang nằm ngửa và ý thức không hoàn toàn tỉnh táo, sẽ dễ dàng hít phải những chất nôn vào phổi, gây tắc đường thở hoặc suy hô hấp, cực kỳ nguy hiểm. Do đấy buộc phải đặt bệnh nhân nằm nghiêng về một bên để các chất nôn dễ dàng thoát ra ngoài.

bị đột quỵ
Cách đặt bệnh nhân về tư thế nằm nghiêng an toàn

Nếu bệnh nhân chết giả hoặc lơ mơ nhưng còn thở bình thường: Nên đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng an toàn hoặc nằm ngửa, nhưng nên theo dõi kỹ. Nếu bệnh nhân nôn mửa, buộc phải chuyển ngay bệnh nhân sang tư thế nằm nghiêng, hạn chế sặc chất nôn vào đường hô hấp. Lập tức gọi cấp cứu, đưa người bệnh tới bệnh viện

Nếu bệnh nhân còn tỉnh:

 • Hỗ trợ bệnh nhân nằm ở 1 tư thế thoải mái nhất và theo dõi phản ứng của bệnh nhân.
 • Lập tức gọi cấp cứu, đưa người bệnh tới bệnh viện.

Khi làm sơ cứu đột quỵ tại chỗ thì tuyệt đối không cho bệnh nhân sử dụng thuốc hay ăn uống bất cứ gì, không dùng kim chích 10 đầu ngón tay hay chân của người bệnh, không cạo gió.

Nếu bệnh nhân sau tai biến bị các di chứng nặng nề như liệt nửa người thì cần có kế hoạch điều trị phù hợp để bệnh nhân có thể hồi phục tốt nhất

Thuốc xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Thuốc xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp được nghiên cứu bởi lương y Đàm Túc (Eahu – Cư Kuin – Đắk Lắk). Vì được bào chế dạng nước nên sản phẩm này chủ yếu được dùng để bôi ngoài da, vào các vị trí đau nhức, sưng viêm do bệnh xương khớp gây ra.

Thành phần của thuốc xoa bóp gia truyền:

 • Dây đau xương: Đây vị thảo mộc được quảng cáo có trong Thảo Mộc Nam là thảo dược khá quen thuộc trong nhiều bài thuốc đông y. Con người từ xa xưa đã biết bào chế dây đau xương trong các bài chữa bệnh xương khớp nhờ công dụng trừ thấp, mạnh gân cốt rất tốt.
 • Cây cốt khí trong Thảo Mộc Nam: Đông y cho rằng cây cốt khí là thảo dược có vị đắng, tính mát, hơi chua. Khi được sử dụng để điều trị các bệnh xương khớp, cây cốt khí sẽ đi sâu vào tâm can và có tác dụng điều trị các bệnh như tụ máu, đau nhức xương khớp…
 • Hoa hồi: Nghe có vẻ lạ nhưng hoa sồi cũng là vị thuốc được quảng cáo có trong xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam, thảo dược này khá tốt trong đông y. Người xưa thường sử dụng hoa sồi với mục đích ngâm rượu để điều trị các bệnh lý về xương khớp. Trong bài này, hoa sồi đóng vai trò giảm đau, tiêu sưng và ngăn chặn viêm nhiễm lây lan ra xung quanh.
 • Đơn ung hạt mã tiền trong Thảo Mộc Nam: Ngoài tên gọi này, thảo dược còn có tên là mã tiền. Đây là thảo dược quý hiếm, ở trong rừng sâu và được sử dụng với mục đích điều trị các bệnh về xương khớp. Theo đông y, đơn ung hạt mã tiền có vị đắng, có độc, khi đi vào quy kinh can tỵ sẽ giúp gàn gắn tổn thương, giảm đau.

Tuy được bào chế từ các loại thảo dược tự nhiên nhưng với Thảo Mộc Nam người bệnh cũng cần cẩn thận trong quá trình sử dụng. Theo thông tin in trên bao bì sản phẩm, người bệnh tuyệt đối không được uống sản phẩm này. Bên cạnh đó, cần tránh để rơi vào mắt và những vết thương hở. Đối tượng là trẻ em, phụ nữ có thai cũng không nên sử dụng Thảo Mộc Nam để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, những trường hợp có cơ địa quá mẫn cảm với thành phần của thuốc xoa bóp Thảo Mộc Nam cũng không nên sử dụng sản phẩm này.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: Thôn 2, Xã Ea Ktur, Huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

– Điện thoại: 0947507910

– Email: hoangtheanh3979@gmail.com

– Website: https://thaomocnam.com

Trả lời