Ngón tay bị co quắp? Nguyên nhân và cách trị

ngón tay bị co quắp

Ngón tay bị co quắp

Ngón tay bị co quắp

Ngón tay bị co quắp khi ngủ dậy hoặc lúc nắm chặt bàn tay… không thể tự duỗi ngón tay ra được, muốn duỗi ngón tay ra cần có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Nếu bạn gặp triệu chứng này, rất thể bạn đã mắc hội chứng ngón tay cò súng.

Ngón tay bị co quắp là gì?

Hội chứng ngón tay bị co quắp còn mang tên gọi khác là ngón tay bật lò xo – ngón tay lò xo – ngón tay cò súng – mang tên tên tiếng Anh là trigger finger.

Nguyên nhân của ngón tay bị co quắp là hẹp bao giữ gân gập các ngón tay, các sợi gân này được nối ngay lập tức giữa gân và xương, mỗi một gân được bao bọc một bao bảo vệ, bao bảo vệ này có một chất dịch bôi trơn còn được gọi là bao hoat dịch, chất dịch này làm cho gân trược qua lại một cách dễ dàng trong bao bảo vệ nó lúc bạn co hoặc duỗi ngón tay.

Trong trường hợp bao hoạt dịch đó bị viêm, do công việc cứ lập đi lập lại nhiều lần, hay do chấn thương, hay do các bệnh viêm đa khớp, thấp khớp cấp làm cho khoảng không bên trong bị phù nại hẹp lại và siết chặt, do ấy gân rất khó khăn lúc vận độnglàm cho nó bị kẹt lại ở trạng thái co ngón tay. Cứ mỗi lần như vậy gân đó có thể bị phù sưng tấy thêm, điều đó làm cho chúng ngày càng tồi tệ hơn.

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh ngón tay bị co quắp

 • Đầu tiên bạn cảm thấy ngón tay khá cứng khó gập, và nghe tiếng “cục” lúc bạn duỗi thẳng, tại nơi nghe tiếng “cục” đó bạn sẽ sờ thấy khối u ở dưới, đó là vị trí mà gân bị ket. Đây là giai đoạn  thể cho kết quả nếu điều trị nội khoa.
 • Sau đó, trường hợp không được diều trị thì tình trạng kẹt này trở nên nặng hơn, bạn cần dùng lực của bàn tay khác để kéo ra khi ngón tay đó bị kẹt và sẽ rất đau. Thường thì giai đoạn này, việc điều trị hiệu quả là phẫu thuật, vì thuốc hầu như không có hiệu quả.
 • Cuối cùng, ngón tay dính chắc mà không thể duỗi ra được.

Nguyên nhân bệnh ngón tay bị co quắp

ngón tay bị co quắp

Nguyên nhân của ngón tay bị co quắp là hẹp bao giữ gân gập các ngón tay, các sợi gân này được nối liền giữa gân và xương, mỗi 1 gân được bao bọc 1 bao bảo vệ, bao bảo vệ này với  một chất dịch bôi trơn còn được gọi là bao hoat dịch, chất dịch này làm cho gân trược hỗ trợ 1 cách dễ dàng trong bao bảo vệ đấy khi bạn co hoặc duỗi ngón tay.

Nhưng nếu bao hoạt dịch đó bị viêm, do động tác cứ lập đi lập lại nhiều lần, hay do chấn thương, hay do những bệnh viêm đa khớp, thấp khớp cấp làm cho khoảng không bên trong bị phù hẹp lại và siết chặt, do đó gân rất khó khăn lúc chuyển độnglàm cho cho nó bị kẹt lại ở trạng thái co ngón tay. Cứ mỗi lần như vậy gân  thể bị phù nề sưng tấy thêm, điều đó làm cho chúng càng ngày càng tồi tệ hơn.

Điều trị ngón tay cò súng như thế nào?

Việc điều trị ngón tay bị co quắp phụ thuộc vào tình trạng bệnh tật và thời gian bị bệnh.

– Những trường hợp nhẹ

Đối những trường hợp nhẹ hoặc lúc có lúc không thì  thể thực hiện những cách sau:

 • Nghỉ ngơi: Bạn thể tạm thời ngừng công việc trong vòng 4 đến 6 tuần, giả dụ như công việc của bạn có thể tiếp tục ảnh hưởng đến bàn tay của bạn thì tốt hơn hết bạn  thể đổi công việc, hoặc giảm thời gian làm việc với bàn tay đó.
 • Nẹp ngón tay: Bác sĩ của bạn  thể đặt ngón tay của bạn trong nẹp và giữ nhất định trong vòng 6 tuần ở trạng thái duỗi ngón tay, nhờ vào nẹp mà ngón tay của bạn hạn chế được sự co duỗi trong khi ngủ, hạn chế được sự kích ứng lúc va chạm.
 • Tập thể dục: Bác sĩ của bạn thể khuyên bạn bắt buộc tập thể dục nhẹ nhàng để tránh cứng khớp
 • Tránh cầm nắm chặt thường xuyên
 • Tránh ít nhất 3 đến 4 tuần, không cầm nắm chặt, không nên làm các máy rung
 • Ngâm tay vào nước ấm: Bạn thể ngâm tay vào nước ấm, đặt biệt là vào buổi sáng, nó với thể làm giảm đau hoặc có thể làm giảm dính cả ngày, bạn thể ngâm vài ba lần trong ngày.
 • Xoa bóp lòng bàn tay cũng khiến cho cho bạn giảm đau

– Trường hợp nặng hơn

ngón tay bị co quắp

Những ví như nặng hơn bác bỏ sĩ của bạn  thể cần làm việc sau:

 • Uống thuốc kháng viêm giảm đau
 • Chích kháng viêm giảm đau, chích trực tiếp vào bao gân gập thường rất hiệu quả nếu như điều trị sớm.
 • Phẫu thuật được đặt ra lúc các bí quyết điều trị nội khoa không đáp ứng.

Thuốc xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Thuốc xoa bóp gia truyền xương khớp Thảo Mộc Nam

Hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp được nghiên cứu bởi lương y Đàm Túc (Eahu – Cư Kuin – Đắk Lắk). Vì được bào chế dạng nước nên sản phẩm này chủ yếu được dùng để bôi ngoài da, vào các vị trí đau nhức, sưng viêm do bệnh xương khớp gây ra.

Thành phần của thuốc xoa bóp gia truyền xương khớp thảo mộc nam:

 • Dây đau xương: Đây vị thảo mộc được quảng cáo có trong xương khớp Thảo Mộc Nam là thảo dược khá quen thuộc trong nhiều bài thuốc đông y. Con người từ xa xưa đã biết bào chế dây đau xương trong các bài chữa bệnh xương khớp nhờ công dụng trừ thấp, mạnh gân cốt rất tốt.
 • Cây cốt khí trong xương khớp Thảo Mộc Nam: Đông y cho rằng cây cốt khí là thảo dược có vị đắng, tính mát, hơi chua. Khi được sử dụng để điều trị các bệnh xương khớp, cây cốt khí sẽ đi sâu vào tâm can và có tác dụng điều trị các bệnh như tụ máu, đau nhức xương khớp…
 • Hoa hồi: Nghe có vẻ lạ nhưng hoa sồi cũng là vị thuốc được quảng cáo có trong xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam, thảo dược này khá tốt trong đông y. Người xưa thường sử dụng hoa sồi với mục đích ngâm rượu để điều trị các bệnh lý về xương khớp. Trong bài này, hoa sồi đóng vai trò giảm đau, tiêu sưng và ngăn chặn viêm nhiễm lây lan ra xung quanh.
 • Đơn ung hạt mã tiền trong xương khớp Thảo Mộc Nam: Ngoài tên gọi này, thảo dược còn có tên là mã tiền. Đây là thảo dược quý hiếm, ở trong rừng sâu và được sử dụng với mục đích điều trị các bệnh về xương khớp. Theo đông y, đơn ung hạt mã tiền có vị đắng, có độc, khi đi vào quy kinh can tỵ sẽ giúp gàn gắn tổn thương, giảm đau.

Tuy được bào chế từ các loại thảo dược tự nhiên nhưng với xương khớp Thảo Mộc Nam người bệnh cũng cần cẩn thận trong quá trình sử dụng.

Theo thông tin in trên bao bì sản phẩm, người bệnh tuyệt đối không được uống sản phẩm này. Bên cạnh đó, cần tránh để rơi vào mắt và những vết thương hở.

Đối tượng là trẻ em, phụ nữ có thai cũng không nên sử dụng xương khớp Thảo Mộc Nam để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, những trường hợp có cơ địa quá mẫn cảm với thành phần của thuốc xoa bóp xương khớp Thảo Mộc Nam cũng không nên sử dụng sản phẩm này.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: Thôn 2, Xã Ea Ktur, Huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

– Điện thoại/Zalo: 0947.507.910

– Website: https://thaomocnam.com

Trả lời