Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách chữa trị

đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là hội chứng thần kinh đau dọc theo dây thần kinh tọa và các nhánh. Căn nguyên của bệnh thường là do thoát vị đĩa đệm. Cơn đau  thể diễn ra âm ỉ hay cấp tính và nâng dần khi người bệnh gắng sức, thay đổi tư thế hoặc ho, hắt hơi.

Xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

 Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa (là Sciatica pain) là cơn đau toả ra dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, nhánh từ lưng dưới qua hông, mông và xuống dưới từng chân. Thông thường, đau thần kinh toạ chỉ tương tác tới 1 bên của cơ thể.

Đau thần kinh tọa thường xảy ra khi thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng (dưới). Các đốt sống (xương tạo nên cột sống) được tách ra và được đệm bởi những đĩa tròn và những mô liên kết. Khi 1 đĩa bị mòn do chấn thương hoặc chỉ là sau nhiều năm dùng thì trọng tâm của nó  thể khởi đầu đẩy ra khỏi vòng ngoài. Thêm vào đó, xương cột sống trên cột sống hoặc hẹp cột sống chèn lấn 1 phần của dây thần kinh. Điều này gây ra viêm, đau và thường bị tê ở chân.

Dây <span class='marker'>thần kinh</span> tọa
Vị trí dây thần kinh tọa

 Triệu chứng đau thần kinh tọa

Xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Dấu hiệu đặc trưng nhất của đau thần kinh tọa là cơn đau tỏa ra từ lưng dưới vào lưng hoặc cạnh hoặc chân. Cơn đau  thể rất khác nhau, từ đau nhẹ tới đau nhói, hoặc đau dữ dội. Đôi lúc người bệnh thể cảm thấy như 1 cú điện giật. Hoặc có thể tồi tệ hơn khi ho hoặc hắt hơi, hoặc ngồi lâu cũng thể làm cho triệu chứng của bệnh càng trở nên nặng hơn.

Một số nếu khác  thể bị tê, ngứa ra hoặc yếu cơ ở chân và bàn chân. Hoặc  thể bị đau 1 phần ở chân và tê ở 1 số bộ phận khác của cơ thể.

Đau thần kinh tọa nhẹ thường sẽ biến mất theo thời gian. Tuy nhiên, nếu triệu chứng đau ngày một tăng lên và kéo dài hơn một tuần hoặc cơn đau càng ngày càng nghiêm trọng và tồi tệ bắt buộc buộc phải được khám bởi bác sĩ chuyên khoa để phác đồ điều trị phù hợp. Những trường hợp bắt buộc cần được chăm sóc bởi bác sĩ và các dịch vụ y tế lúc bị đau đột ngột, dữ dội ở lưng hoặc chân và tê hoặc yếu ở chân. Hoặc cơn đau sau chấn thương như tai nạn giao thông, hoặc gặp khó khăn trong việc kiểm soát ruột và bàng quang.

Đau hông
Đau thần kinh tọa vùng lưng dưới

 Các chi tiết khiến cho tăng nguy cơ đau thần kinh tọa

 Tuổi tác

Những thay đổi ảnh hưởng tới tuổi ở cột sống, chả hạn như thoát vị đĩa đệm và gai cột sống là nguyên nhân nhiều nhất của đau thần kinh tọa. Hầu hết các người đau thần kinh tọa thường từ 30 tới 50 tuổi.

 Cân nặng

Tăng thêm cân thể gây áp lực lên cột sống đồng nghĩa với việc là những người thừa cân béo phì hoặc phụ nữ mang thai nhiều khả năng bị thoát vị đĩa đệm.

 Bệnh tiểu đường

Tình trạng này ảnh hưởng đến bí quyết cơ thể sử dụng lượng đường trong máu, khiến cho tăng nguy cơ tổn thương thần kinh.

Cơ chế tự <span class='marker'>miễn dịch</span> trong bệnh tiểu đường <span class='marker'>cái</span> 1
Bệnh tiểu đường mang thúc đẩy tới đau tâm thần tọa

 Do đặc thù của công việc

Những công việc đòi hỏi cần xoay lưng, mang vác nặng hoặc tài xế cơ giới trong 1 thời kì dài  thể đóng vai trò không nhỏ trong bệnh đau thần kinh tọa. Hoặc ngồi kéo dài hay  lối sống ít di chuyển thì nhiều khả năng mắc bệnh đau thần kinh tọa hơn các người thường xuyên hoạt động.

 Biến chứng của đau thần kinh tọa

Mặc dù toàn bộ người bệnh đau thần kinh toạ có thể hồi phục hoàn toàn, nhưng nếu không được điều trị dứt điểm thì đau thần kinh toạ  thể gây thương tổn thần kinh vĩnh viễn. Và đây là 1 số dấu hiệu biến chứng của đau thần kinh tọa cần được khám và điều trị sớm: Mất cảm giác ở chân, yếu cơ chân, mất chức năng ruột hoặc bàng quang.

 Biện pháp phòng bệnh đau thần kinh tọa

Không buộc phải khi nào cũng  thể ngăn ngừa đau thần kinh tọa và tình trạng này thể tái phát. Tuy nhiên, trường hợp thực hành những điều này  thể góp phần làm giảm cơn đau và cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa.

  • Tập thể dục thường xuyên. Để giữa cho lưng  thể hoạt động tốt, đặc thùcácthen chốt như: cơ bụng, cơ lưng dưới-là cáccực kỳ cần thiết cho tư thế và những sự liên kết thích hợp.
  • Duy trì tư thế yêu thích khi ngồi. Vị trí ngồi bắt buộc được chọn vật dụng hỗ trợ lưng dưới tốt, sở hữu tay vịn và chân đế xoay. Có thể đặt 1 dòng gối hoặc một loại khăn cuộn phía sau lưng để duy trì đường cong thường nhật của lưng. Giữ độ cao của đầu gối và hông ưa thích với phong độ ngồi.
Tư thế ngồi đúng
Duy trì tư thế ngồi thích hợp giúp phòng bệnh đau thần kinh tọa
  • Sử dụng vận động cơ học của cơ thể. Nếu đứng trong thời kì dài cần đôi khi đặt một chân lên cái ghế hoặc hộp nhỏ. Khi muốn nâng hoặc bê vật nặng hãy để chi dưới làm việc. Giữ lưng thẳng và chỉ uốn cong ở đầu gối. Tránh nâng vật nặng và thay đổi phong thái đồng thời.

Xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: Thôn 2, Xã Ea Ktur, Huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

– Điện thoại: 0947507910

– Email: hoangtheanh3979@gmail.com

– Website: https://thaomocnam.com

Trả lời