Phương pháp điều trị gout hiệu quả

phương pháp trị bệnh gout hiệu quả

Phương pháp điều trị gout hiệu quả

Sau khi có kết quả chẩn đoán bệnh gout, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào tổn thương thực thể . Kích thước tophi và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng (viêm, đau, sưng, số khớp bị tổn thương…) để lựa chọn phương pháp điều trị gout hiệu quả

Cao Thảo Mộc

 

Nguyên tắc điều trị gout.

Phương pháp điều trị cơn Gout cấp tính

Phương pháp điều trị gout hiệu quả (cấp tính) .

Để phòng tránh bệnh gout, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm dễ xảy ra . Bạn cần kiểm soát được nồng độ axit uric ở mức độ ổn định. Dưới đây là những cách phòng ngừa bệnh gout:

Thuốc điều trị đợt gout cấp :là thuốc chống viêm không steroid, colchicin, corticosteroid . Trong đó thuốc chống viêm không steroid được ưu tiên lựa chọn hàng đầu . Sử dụng thuốc tùy theo bệnh nhân và các bệnh lý kèm theo như bệnh thận, dạ dày tá tràng.  

Corticosteroid : Trong một số trường hợp đặc biệt, với mục đích điều trị cơn gout cấp có thể sử dụng corticoid đường uống ngắn ngày hoặc đường tiêm nội khớp . Nhưng do thuốc có nhiều tác dụng phụ và do tình trạng lạm dụng thuốc ở nước ta nên thuốc này không được khuyến khích sử dụng.

Phương pháp điều trị cơn Gout cấp tái phát.

Phương pháp điều trị gout hiệu quả

Mục tiêu điều trị dự phòng cơn gout cấp là giảm acid uric máu. Hạn chế sự lắng đọng urat trong mô từ đó hạn chế được các cơn gout tái phát . Ngăn ngừa hình thành gout mạn tính.

Các thuốc hạ acid uric máu: Có nhiều loại thuốc hạ acid uric máu. Tùy theo cơ chế tác dụng của thuốc tác động vào khâu nào của quá trình chuyển hóa acid uric trong cơ thể mà người ta chia ra 3 nhóm: Nhóm ức chế tổng hợp, nhóm tăng thải và nhóm làm tiêu acid uric.

Phương pháp điều trị Gout mãn tính .

Phân biệt bệnh gout cấp tính và gout mạn tính (mãn tính)

Mục tiêu điều trị gout mạn tính là điều trị giảm acid uric máu để tránh biến chứng suy thận . Thường sử dụng nhóm  thuốc ức chế tổng hợp acid uric và có thể kết hợp dùng thêm colchicin tùy theo trường hợp. Có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid cho những bệnh nhân viêm khớp còn đang tiến triển.

Nếu có tổn thương thận phải chú ý đến tình trạng nhiễm khuẩn (viêm thận kẽ), tình trạng suy thận tiềm tàng, cao huyết áp, sỏi thận,.. . Tiên lượng của bệnh gout tùy thuộc vào mức độ tổn thương thận…..

Cao Thảo Mộc

xem thêm : “Các biến chứng nguy hiểm của bệnh gout.”

Trả lời