Thoái hóa khớp gối có cần tập thể dục không? Tập như thế nào?

Thoái hóa khớp gối 

Thoái hóa khớp gối về cơ bản là tình trạng thương tổn của bề mặt sụn khớp. Do nhiều căn nguyên tương tác khiến bề mặt sụn khớp bị bào mòn, xù xì, vỡ nhiều mảnh, khiến hai đầu xương cọ xát trực tiếp với nhau khiến bạn đau nhức mỗi lúc vận động. Lâu ngày còn hình thành nên cả gai xương ở rìa khớp.

Nếu bệnh không được kiểm soát kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm như:

Đau nhức dai dẳng

Đau là triệu chứng thứ nhất của tất cả những bệnh xương khớp, bao gồm cả thoái hóa khớp gối. Ở quá trình đầu, những cơn đau nhức thường ở thể nhẹ và chỉ thoáng qua. Sau này, lúc bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn thì những cơn đau nhức này ngày càng 1 phổ biến hơn, dằng dai hơn, xuất hiện cả ngày lẫn đêm, cả khi nghỉ ngơi.

Gối bị biến dạng

Biểu hiện của đầu gối bị biến dạng là chi dưới khớp gối bị thoái hóa cong, vẹo vào trong hoặc ra ngoài. Đây là hậu quả của giai đoạn thoái hóa kéo dài khiến cho khớp và sụn bị xơ vữa.

Mất khả năng di chuyển bình thường

Khi những cơn đau nhức thường xuyên tấn công thì việc bạn chuyển động thông thường là điều không thể. Thậm chí, khi đi lại bạn chỉ  thể đi tập tễnh

Teo cơ, bại liệt

Khi bị giảm thiểu vận động, các cơ từ gối trở xuống sẽ dần cảm giác yếu hơn, bạn sẽ thấy chân run run mỗi khi đi lại. Dần dần chân của bạn đứng không vững, cơ bị teo lại và tăng cao nguy cơ bị bại liệt.

Chính vì thế, ngay khi nhận thấy mình có các triệu chứng thoái hóa khớp gối, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời

Thoái hóa khớp gối 
Thoái hóa khớp gối nếu không được kiểm soát kịp thời sẽ gây rộng rãi biến chứng nguy hiểm. Vì thế trường hợp thấy triệu chứng bệnh, hãy sớm đi khám để được chẩn đoán và điều trị (Ảnh minh họa)

Tập luyện giúp bạn kiểm soát tình trạng thoái hóa?

Tập luyện không giúp bạn chữa khỏi thoái hóa khớp gối, nhưng nó mang lại những thuận tiện tích cực trong giai đoạn điều trị bệnh. Cụ thể như sau:

– Giúp giảm những triệu chứng đau nhức. Thoái hóa khớp gối khiến lớp sụn khớp bị hao mòn và phá hủy, gây phổ biến triệu chứng đau nhức khó chịu cho người mắc. Việc tập thể dục khiến tăng tiết dịch khớp, nâng cao bôi trơn cho sụn khớp, từ đó giúp làm giảm các triệu chứng đau và cứng khớp. Không chỉ vậy, nó còn khiến cho nâng cao tính linh hoạt cho khớp gối,

– Tăng cường cơ bắp cho đầu gối. Khi bị thoái hóa khớp gối, chúng ta thường xu hướng ít vận động, làm gân và cơ tương trợ khớp có xu thế yếu đi. Việc tập tành thường xuyên sẽ giúp tăng cường các cơ quan này, từ đó bảo vệ và tương trợ khớp gối tốt hơn.

– Giảm áp lực lên khớp gối. Tập thể dục giúp giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý. Điều này mang lại rất nhiều thuận tiện cho khớp đầu khớp gối. Bởi, mỗi kg nặng bạn giảm được sẽ giúp giảm đến 3 kg áp lực lên đầu gối trên mỗi bước đi. Không chỉ vậy, giảm cân còn giúp giảm tình trạng viêm nhiễm toàn cơ thể1 trong các căn nguyên gây đau nhức khớp gối.

– Cải thiện sức khỏe tổng thể. Tập luyện thể thao không chỉ giúp duy trì sức khỏe cho xương khớp mà còn cải thiện được sức khỏe tổng thể, nâng cao khả năng miễn dịch. Nó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như: huyết áp cao, tiểu đường, một số bệnh ung thư, bệnh tim và đột quỵ,…

Thoái hóa khớp gối 
Tập luyện thể thao đều đặn với lại phổ biến thuận tiện cho người bị thoái hóa khớp gối (Ảnh minh họa)

Lưu ý trước lúc tập luyện

Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên chúng ta cần khởi động trước lúc tập và hạ nhiệt thân thể sau khi tập xong.

 Khởi động: Bạn buộc phải khởi động khoảng 10 phút trước khi luyện tập. Điều này giúp khiến tăng lưu lượng máu và khiến ấm cơ thể, giúp cơ bắp và các khớp phát triển thành linh hoạt hơn. Bạn với thể phát động bằng việc đi bộ hoặc các động tác aerobic nhịp điệu chậm khác. Đối với những người bị thoái hóa khớp nặng, với thể chỉ phải chườm ấm khớp và thực hiện các hoạt động di chuyển nhẹ nhõm là đủ.

☛ Hạ nhiệt cơ thể: Để hạ nhiệt cơ thể, bạn với thể lặp lại 1 số động tác đã làm lúc phát động để giúp hạ nhiệt cơ thể. Điều này sẽ giúp giảm cứng khớp hoặc cơ bắp sau khi tập luyện.

Ngoài ra, ngay sau khi tập luyện, đầu gối  thể bị sưng và khó chịu. Để giảm điều này, bạn thể áp dụng liệu pháp “RICE”: Rest – nghỉ ngơi, Ice – chườm lạnh, Compression – băng nén, Elevation – tăng đầu gối. Lưu ý: Có thể chườm lạnh bằng túi chườm lạnh hoặc bọc đá vào khăn mặt rồi chườm lên đầu gối. Không chườm lạnh quá 20 phút mỗi lần.

Thoái hóa khớp gối 
Hãy phát động trước khi tập luyện và hạ nhiệt sau lúc luyện tập xong (Ảnh minh họa)

phải gặp bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu trước lúc tập không?

Không phải khi nào bạn cũng cần tới gặp chưng sĩ để bắt đầu tập thể dục, miễn là bạn thực hành mọi thứ 1 phương pháp chậm rãi và lắng nghe thân thể mình. Nếu bạn sở hữu bất kỳ mối quan tâm hoặc lo lắng nào, 1 chuyên gia chăm sóc sức khỏe,  huấn luyện viên cá nhân hoặc chuyên gia vật lý trị liệu đều  thể giúp bạn. Họ  thể cho bạn một số lời khuyên hoặc các bài tập cụ thể để bạn tập thử.

Bị thoái hóa khớp gối phải tập gì?

Các động tác giảm đau cho đầu gối

nhiều động tác khác nhau giúp giảm đau khớp gối. Bạn thể tham khảo thêm rộng rãi bài tập khác trên youtube hoặc những website uy tín. Dưới đây, chúng tôi dưới thiệu 1 vài động tác đơn giản, dễ thực hiện.

Bấm vào mũi tên để xem hướng dẫn và minh họa những động tác

Thoái hóa khớp gối 

Thoái hóa khớp gối 

Đi bộ

Trong 1 công trình nghiên cứu vào năm 2012 được đăng ở tập san Hồi phục Lâm sàng cho thấy, người bị đau khớp gối do thoái hóa sở hữu cải thiện đáng đề cập chức năng khớp sau chương trình tập đi bộ 4 tuần lễ.

Đi bộ (đi nhanh chứ ko bắt buộc tản bộ) được coi là 1 hoạt động thể chất dễ thực hiện, an toà, ít gây thúc đẩy tới khớp. Trong giai đoạn đi bộ, sự co duỗi ở khớp gối cơ bản trên 1 trục thẳng, biên độ vận động ko lớn, sự ma sát ở các khớp ko mạnh, giúp bạn kiểm soát được tình trạng suy thoái khớp.

Đạp xe

Đạp xe là hình thức tập luyện hiệu quả giúp kích thích các nhóm cơ lớn ở chân, khi đấy những cơ được đi lại tối đa mà ít gây trọng vận chuyển lên những khớp.

Người bị thoái hóa khớp gối thể luyện tập đạp xe bằng 2 hình thức sau:

Xe đạp đứng yên. Chúng mang tay cầm, bàn đạp và 1 im xe đạp nhỏ, tuy nhiên hầu hết đều được đặt trên 1 bệ cố định. Trên một dòng xe đạp đứng yên, bạn hoạt động những cơ giống như khi bạn đi xe đạp ko kể trời, đây là một bài tập toàn thân.

Xe đạp nằm nghiêng. Những chiếc xe đạp này thường dễ dàng hơn sở hữu lưng dưới và hông, vì bạn ngồi vào khung, ở phong thái ghé lưng và thoải mái. Xe đạp nằm nghiêng cũng dễ lên và xuống hơn vì chúng rẻ hơn mặt đất.

Thoái hóa khớp gối 
Bên trái: Xe đạp nằm nghiêng, bên phải: Xe đạp đứng yên

Bơi lội

Bơi lội là bộ môn thể thao được phổ biến chuyên gia đánh là phải chăng nhất đối với các bệnh ảnh hưởng đến xương khớp kể chung và bệnh thoái khớp gối nói riêng.

Trong quá trình bơi lội, cộng khi những phòng ban chân tay, hô hấp đều được hoạt động. Một mặt giúp bạn nâng cao sự linh hoạt, ăn nhịp của những khớp, mặt khác tạo sự thuận tiện cho giai đoạn bàn bạc chất và lưu thông máu diễn ra, từ đấy liên quan những dưỡng chất cần thiết đi đến các sụn khớp.

So sở hữu hoạt động trên cạn khi bạn vận động trong môi trường nước, thân thể cũng được nâng đỡ thấp hơn nhờ sức ép nước, do đó giảm được sức nặng của thân thể lên những khớp. Đặc biệt, áp lực của nước còn là 1 bí quyết mát xa hoàn hảo dành cho bạn

Tập yoga

Nhiều nghiên cứu cho thấy, yoga phát huy được hiệu quả trong việc điều trị thoái hóa khớp gối, mang tác dụng hăng hái đối những cơn đau mãn tính. Đặc trưng của bộ môn yoga là tụ tập vào những khoa học thở, chuyển động và kĩ năng thư giãn. Chính bởi thế mà yoga được xem là bộ môn thúc đẩy mọi tới những cơ quan trong cơ thể.

Đối mang thoái hóa khớp gối, tập luyện yoga giúp bạn cải thiện những triệu chứng đau nhức khớp, cải thiện sức mạnh, tăng tính linh hoạt ở khớp gối và gia tăng sức khỏe khái quát người bệnh. Bên cạnh đó, yoga còn giúp bạn giải tỏa tâm lý bực bõ khi bị bệnh, hướng đến một ý thức tích cực hơn để kiểm soát căn bệnh này.

Đối sở hữu người bị thoái hóa khớp gối, những bài tập tính chất nhẹ nhàng, chậm rãi và giảm thiểu tối đa lực thúc đẩy lên chân là lựa mua phù hợp nhất. Bạn buộc phải tập luyện dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên yoga hoặc bác bỏ sĩ trị liệu để mua được bài tập phù hợp, hạn chế việc tập dượt không đúng bí quyết gây thêm thương tổn cho khớp.

Thoái hóa khớp gối 
Yoga với tác động tích cực đối mang những cơn đau mãn tính, bao gồm cả những cơn đau do thoái hóa khớp gối (Ảnh minh họa)

Thái cực quyền

Giống như Yoga, đặc biệt của Thái cực quyền là những động tác chậm rãi và kỹ năng hít thở.

Thái cực quyền là hình thức vận động tại chỗ, những động tác áp đùi, giãn hông, gập eo duy trì tính linh hoạt của khớp. Mỗi động tác chậm, nhẹ, nhịp nhàng, thở sâu khiến cho khí huyết lưu thông, hệ thần kinh thanh thoát kích thích sản sinh những hormone giúp bạn giảm đau nhức khớp hiệu quả.

Các động tác trong thái cực quyền đa số là co khom gối. Do đó, trong thời kì đầu luyện tập bạn chỉ nên tập mang tần suất thấp, thời gian ngắn hơn. Sau đó mới tăng tần để phù hợp thể trạng của mình.

Mỗi ngày phải tập dượt bao lâu?

Với những người bị thoái hóa khớp gối, mục tiêu ban đầu khoảng 30 phút mỗi ngày là 1 mục đích phù hợp. Khi khớp gối được cải thiện rồi mới nâng cao dần thời kì cũng như cường độ luyện tập.

Sau khi tập luyện, bạn sở hữu thể cảm thấy mỏi và đau, nhưng điều này sẽ không diễn ra lâu và đấy là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài hơn 1 giờ, thì đấy là quá sức, bạn nên điều chỉnh lại cường độ cũng như thời gian tập dượt của mình. Ngoài ra, nếu bạn gặp nên các triệu chứng dưới đây thì nên ngừng việc tập tành và tham khảo ý kiến của chưng sĩ:

  • Mệt mỏi thất thường hoặc kéo dài
  • Yếu khớp
  • Bị giảm khuôn khổ đi lại của khớp gối
  • Sưng khớp gia tăng
  • Đau liên tục
Thoái hóa khớp gối 
Hãy tập luyện sao cho thích hợp thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh của bản thân (Ảnh minh họa)

Lưu ý trong quá trình luyện tập

Đôi khi trong công đoạn luyện tập, chúng ta khó tránh khỏi một số chấn thương ko mong muốn. Vì thế, để tập dượt đúng cách, hạn chế chấn thương, bạn buộc phải lưu ý 1 số điều sau:

  • Bạn chỉ nên mua các bài tập nhẹ nhàng như đã giới thiệu ở trên, đủ để cải thiện khả năng di chuyển của khớp gối và nâng cao cường sức mạnh cho hệ thống gân cơ dây chằng kế bên khớp. Tránh tập dượt các bài tập hay bộ môn thể thao tạo ra quá nhiều sức ép cho khớp gối như chạy bộ, bóng đá, bóng chuyền,..
  • Trong quá trình tập luyện bạn mang thể sử dụng 1 số dụng cụ tương trợ tập dượt như băng thun, nẹp,…cũng sẽ giúp bạn giảm bớt liên quan xấu lên khớp gối.
  • Song song chế độ luyện tập, chế độ ăn uống kỹ thuật hầu hết các dinh dưỡng như canxi, vitamin D, Omega-3,… cũng đóng góp 1 phần ko nhỏ vào kết quả điều trị bệnh của bạn. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Cao Thảo Mộc Nam – Hỗ trợ điều trị cho người bệnh Gout và đau nhức xương khớp

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: Thôn 2, Xã Ea Ktur, Huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

– Điện thoại: 0947507910

– Email: hoangtheanh3979@gmail.com

– Website: https://thaomocnam.com

Trả lời