Gai cột sống L4L5 là bệnh gì có nguy hiểm không? Cách chữa như thế nào?

Gai cột sống L4L5

Gai cột sống L4L5 là chứng bệnh phổ biến,  nguy cơ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khiến giảm khả năng lao động. Vì vậy, người bệnh bắt buộc nắm rõ các thông tin quan yếu về triệu chứng, nguyên nhân bệnh để có được hướng điều trị, xử lý kịp thời, chính xác. Cùng nhà thuốc Thảo Mộc Nam tìm hiểu thông qua bài viết này nhé 

Gai cột sống L4L5
Bệnh gai cột sống L4 L5

Bệnh gai cột sống L4 L5 là gì? Có nguy hiểm không?

Cơ thể chúng ta với khoảng 33 – 34 đốt sống. Trong đó bao gồm: 12 đốt sống ngực, 7 đốt sống cổ, 5 đốt sống lưng và những đốt xương sống còn lại hợp tạo thành xương cụt. Đốt sống L4 và L5 là 2 đốt sống  vị trí nằm ở phần dưới cùng của cột sống thắt lưng. Vai trò của 2 đốt sống này được đánh giá rất quan trọng.

Đốt sống L4 L5 đảm trách vai trò giúp chúng ta vận động cở thể với những tư thế xoay người qua trái, qua phải. Người bệnh cúi gập cơ thể về phía trước, hay ngã lưng ra sau nhờ đốt sống này. Hai đốt sống cũng mang chức năng nâng đỡ 1 phần cho thân thể ở phía trên.

Bệnh gai đốt sống L4 L5 là hiện tượng hai đốt sống này mọc ra các gai xương. Khi gai xương ở đốt sống phát triển càng mạnh thì mô mềm, dây thần kinh, dây chằng và sụn càng bị tổn thương. Từ đó những gai xương gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu.

Vậy bệnh gai cột sống L4 L5  nguy hiểm không?

Theo trả lời từ các chuyên gia, bệnh nhân bị chứng gai đốt sống L4 L5 lúc được chữa trị kịp thời sẽ không  gì nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh càng để lâu dài càng tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng do gai cột sống L4 L5 mà người bệnh  thể gặp là:

 • Người bệnh bị đau thần kinh liên sườn: Đây là biến chứng thường gặp ở người bị gai cột sống. Bệnh nhân bị những cơn đau chạy dọc vùng dây thần kinh liên sườn. Bệnh diễn tả qua các diễn tả như: Người bệnh bị đau tức xương ức, đau vùng ngực, lúc hắt hơi hoặc ho sẽ đau nặng hơn.
 • Thoát vị đĩa đệm: Các gai cột sống L4 L5 xuất hiện làm phần bao xơ đĩa đệm tại vị trí ấy bị rách, những dịch nhầy tràn ra ngoài. Từ đấy hình thành chứng bệnh thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm khiến cho người bệnh đau nhức hơn, những dây thần kinh bị chèn ép nặng. Người bệnh  nguy cơ mất khả năng vận động, dễ gặp tình trạng tàn phế.
 • Đau thần kinh tọa: Đây cũng là biến chứng nguy hiểm của chứng bệnh gai cột sống vị trí L4 L5. Các dây tâm thần tọa bị gai xương chèn lấn tạo ra các cơn đau. Cơn đau nhức sẽ kéo từ lưng đến hông, đùi và chân. Mức độ đau nâng cao từ nhẹ đến nặng, đặc thùkhi người bệnh cúi người hoặc ho. Bệnh càng tiến triển nặng càng khiến cho người bệnh mất kiểm soát đại tiểu tiện, tay chân cũng tê bìkhông thể cử động.
Gai cột sống L4L5
Những liên quan nghiêm trọng mà người bệnh gặp phải

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống L4L5

Gai cột sống lưng  nhiều duyên do gây ra. Trong đó, các chuyên gia đã đưa ra 1 số căn do gây bệnh rộng rãi như sau:

 • Người bệnh khiến cho việc lao động tay chân quá nặng. Thường xuyên làm các hoạt động cúi gập người, khom người đột ngột và chịu lực tác động lớn lên lưng. Từ đó cột sống hình thành các gai xương ở đốt sống L4 và L5.
 • Người bệnh thường xuyên giữ một tư thế liên tục trong thời gian dài. Hoặc người bệnh ngồi sai tư thế lặp đi lặp lại nhiều lần liên tục. Tình trạng này làm cột sống bị tổn thương hoặc xảy ra tình trạng thoát vị đĩa đệm.
 • Người  cân nặng cao quá mức khiến những đốt xương khớp trong thân thể nên chịu sức ép lớn. Theo thời gian lâu dài cân nặng lớn gây ra tương tác xuất đến cột sống lưng và cả những khớp gối.
 • Người bệnh với chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, thân thể không được bổ sung hầu hết những chất dinh dưỡng. Hoặc bệnh nhân bổ sung quá nhiều dưỡng chất làm cơ thể không kịp thu nhận cũng khiến xương khớp chịu ảnh hưởng.
 • Ngoài ra, chúng ta cũng  thể dễ dàng mắc chứng bệnh gai cột sống L4L5 ví dụ thường xuyên dùng rượu bia và thuốc lá. Các chất kích thích này khiến gia tăng nguy cơ gai cột sống và ảnh hưởng đến cả hệ thống sức khỏe toàn diện.

Biểu hiện của bệnh nhân bị gai cột sống lưng L4 L5

Nếu ở người bệnh mắc chứng thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa cột sống, các triệu chứng mô tả rất rõ ràng. Còn ở bệnh nhân bị gai cột sống lưng sẽ ít  các triệu chứng dễ nhận biết hơn.

Tuy vậy, bệnh nhân sẽ cảm nhận được các cơn đau lúc những gai xương bên trong cọ vào phần xương khác hoặc cọ vào mô mềm. Đặc biệt là gai xương cọ vào dây thần kinh, dây chằng, cơn đau sẽ siêu rõ.

Người bệnh  thể dựa vào 1 số biểu hiện dưới đây để nhận diện bản thân mắc chứng gai cột sống lưng L4L5 hay không.

Đi lại gặp khó khăn

Đây là vấn đề người bị gai cột sống L4L5 sẽ gặp phải. Người bệnh sẽ gặp cản trở trong những hoạt động vận động như: Nghiêng người sang trái phải, đứng thẳng hoặc xoay người. Khi xuất hiện các cơn đau, người bị gai đốt sống không thể đi đứng hoạt động như thường, thay vào đấy phải nằm yên ổn một chỗ rất khó chịu.

Gai cột sống L4L5
Triệu chứng của bệnh gai đốt sống L4 L5

Đau thắt lưng

Triệu chứng thứ hai để người bệnh xác định mình đang bị gai đốt sống lưng hay không là những cơn đau ở vùng thắt lưng. Tùy vào độ vững mạnh của gia xương, người bệnh xuất hiện những chừng độ đau khác nhau. Các cơn đau  thể âm ỉ, đau đứt quãng trong thời gian dài. Hoặc cũng  thể là các cơn đau thắt, đau dữ dội.

Đau dây thần kinh và hông

Khu vực chịu đau tiếp theo mà người bệnh gặp nên là ở phần hông và dây thần kinh. Triệu chứng này xảy ra lúc chứng gai cột sống chuyển sang công đoạn mãn tính. Cơn đau kéo từ thắt lưng xuống vùng hông và tứ chi. Các dây thần kinh bị gai xương chèn lấn dẫn đến tình trạng đau nhức khắp cơ thể.

giả dụ người bệnh đau nặng dẫn tới vùng dây lưng bị tê liệt mất cảm giác. Cơ ở tứ chi yếu dần và người bệnh ko còn sức lực để hoạt động tay chân.

Vậy với những triệu chứng đau nhức khó chịu này, người bệnh nên khiến gì để cải thiện 1 cách an toàn, hiệu quả?

Cách điều trị bệnh hiệu quả nhất hiện nay

Dựa vào tình trạng bệnh thực tại của bệnh nhân, chúng ta sẽ  các cách chữa gai cột sống sao cho phù hợp. Người bệnh buộc phải lựa tới các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để những phác đồ điều trị bệnh hiệu quả.

Hiện nay, bệnh nhân bị gai cột sống L4 L5 đang điều trị bệnh theo ba hướng là: Y học tiên tiến và Đông y cổ truyền, mẹo dân gian.

Tây y chữa bệnh gai cột sống L4L5

Y học ngày 1 lớn mạnh hiện đại hơn, nhiều phương pháp điều trị hiện đại hơn. Với căn bệnh gai cột sống, người bệnh  thể dùng những loại thuốc tây để cải thiện bệnh hiệu quả.

Một số nhóm thuốc được bác sĩ chỉ định cho người bệnh sử dụng:

 • Nhóm thuốc  công dụng chống viêm: Những loại thuốc này thường sử dụng cho người bệnh thuộc trường hợp nghiêm trọng để phòng viêm nhiễm: Diclofenac, Etoricoxib,…
 • Nhóm thuốc công dụng giảm đau: Giúp bệnh nhân giảm đau trong nếu là cơn đau cấp tính. Thông thường, mẫu thuốc được dùng nhiều nhất là Paracetamol.
 • Nhóm thuốc giúp giãn cơ: Sử dụng cho người bệnh khi  triệu chứng lưng hoặc chân bị co cứng. Loại thuốc thường tiêu dùng là: Mydocalm, Decontractyl,…
 • Ngoài ra, trong giả dụ người bệnh muốn giảm các cơn đau nhanh chóng,  thể tiêm Corticosteroids. Nhưng loại thuốc này cũng có khả năng gây ra khá phổ biến tác dụng phụ.
Các <span class='marker'>chiếc</span> thuốc điều trị trong Tây y
Các mẫu thuốc điều trị trong Tây y

Bệnh nhân phải chú ý, không được tự tìm thuốc về để điều trị tại nhà. Người bệnh buộc phải đến các bệnh viện để được kê đơn và theo dõi sức khỏe. Người bệnh sử dụng thuốc không đúng liều lượng, chủng dòng với thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Bệnh gai cột sống L4 L5 nếu để lâu dài không với bí quyết điều trị ưa thích sẽ làm cho nâng cao các cơn đau. Nặng hơn là lưng bị mất cảm giác hoặc người bệnh bị tê liệt nửa thân người.

Với các bệnh nhân đã chuyển sang công đoạn nặng, để ngăn chặn nguy cơ thoái hóa và dòng bỏ hoàn toàn gai xương. Bác sĩ thể chỉ định cho bệnh nhân thực hiện ca phẫu thuật cái bỏ gai xương.

Người bệnh sẽ thực hành phẫu thuật ví như hệ thần kinh đã bị các gai xương chèn ép, người bệnh rối loàn tiểu nhân tiện đại tiện. Hoặc thuộc hạ bệnh nhân đau nhức, cơ nhức mỏi khiến cho ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt đời thường.

Đông y điều trị bệnh gai cột sống lưng L4 L5

Cùng mang Tây y, Đông y cũng mang vô cùng rộng rãi bài thuốc phù hợp cho người bị bệnh gai cột sống. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, thầy thuốc Đông y sẽ đưa ra liệu trình chữa trị gai cột sống ưa thích nhất. Bệnh nhân gai cột sống lưng với thể kết hợp uống thuốc cộng những bài châm cứu và bấm huyệt.

Châm cứu, bấm huyệt

Đây là biện pháp giúp người bệnh khiến giãn dây chằng, giãn cơ. Hỗ trợ thúc đẩy lưu thông khí huyết cũng như làm cho giảm các cơn đau, nâng cao tuần hoàn máu. Các bài châm cứu và bấm huyệt mang đến hiệu quả giảm đau vô cùng rẻ cho người bệnh. Nhưng liệu pháp này không tác dụng giảm sưng viên hoặc loại bỏ các đốt gai xương.

Những bài thuốc người bệnh với thể sử dụng

Các bài thuốc đông y trị gai cột sống dưới đây đều dùng nguồn thảo dược lành tính, ko gây ra tác dụng phụ. Điều trị bệnh hiệu quả công dụng rõ rệt, bệnh nhân mang thể thuyên giảm những triệu chứng đau nhức siêu tốt.

Gai cột sống L4L5
Bài thuốc chữa bệnh của Đông y

Bài thuốc đồ vật nhất: Gồm các dược liệu: Sinh khương, cam thảo, cát căn, đại táo, quế chi, xương truật, quy đầu, xuyên khung, bạch thược, tam thất, mộc qua.

Cách nhan sắc thuốc:

 • Người bệnh mang tất cả các vị thuốc này cho vào ấm sắc thuốc cùng 1 lít nước.
 • Thuốc sau khi sắc đẹp cạn còn khoảng 2 bát con nước thì người bệnh chắt ra và chia thành 3 – 4 phần. Người bệnh uống hết thuốc trong ngày và cần duy trì cho đến khi hết liệu trình.

Bài thuốc trang bị 2: Gồm những dược liệu: Quế, chỉ thực, xương truật, bạch linh, xuyên khung, cốt toái bổ, trần bì, hoàng cầm, tế tân, phòng phong, đảng sâm, cam thảo.

Cách sắc đẹp thuốc:

 • Tương tự như bài thuốc đầu, người bệnh mang mọi thuốc sắc cùng 1 – 1,2 lít nước.
 • Khi nước thuốc chuyển màu đậm, nước còn khoảng 300ml, người bệnh dừng nhan sắc và chia thuốc khiến 3 bữa để uống. Thuốc ko sử dụng khi đã để qua đêm.

Điều trị gai cột sống bằng mẹo dân gian

Ngoài giải pháp điều trị bệnh bằng Đông y và Tây y, bệnh nhân thể lựa chọn 1 số bài thuốc trị bệnh trong dân gian. Nếu bệnh nhân mới mắc chứng gai cột sống, hoặc bệnh vẫn đang ở công đoạn nhẹ. Người bệnh mang thể tham khảo một số phương pháp chữa dân gian dưới đây.

Ngải cứu và mật ong

Lá ngải cứu kết hợp cộng mật ong là công thức tương trợ điều trị bệnh gai cột sống hiệu quả trong dân gian. Bài thuốc lành tính, an toàn và với đến hiệu quả giảm đau, kháng viêm tương đối tốt.

Cách thực hiện:

 • Người bệnh sử dụng 1 nắm lá ngải cứu rửa sạch, giã nát và ép lấy phần nước cốt.
 • Sau đó, bạn thêm một – 2 thìa mật ong vào nước lá ngải, khuấy đều và uống trong ngày. Bài thuốc sử dụng liên tiếp trong một tuần sẽ giúp người bệnh giảm đau nhức sống lưng hiệu quả.

Bài thuốc từ cây lá lốt

Cũng rưa rứa khả năng chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn của lá ngải. Lá lốt được hơi nhiều bệnh nhân gai cột sống biết tới và sử dụng. Người bệnh mang thể tận dụng lá lốt khiến nước ép, chườm nóng hoặc chế biến món ăn.

Gai cột sống L4L5
Cách chữa bệnh gai cột sống trong dân gian

Cách thực hiện:

 • Các bạn chuẩn bị khoảng 500g lá lốt rửa sạch và nấu sôi cộng 2,5 lít nước.
 • Khi nước lá lốt sôi khoảng 10 phút, những bạn tắt bếp và chắt nước để nguội. Phần nước lá lốt người bệnh uống thay cho nước chín hàng ngày sẽ giúp đẩy lùi những triệu chứng của bệnh.

Sử dụng cây xấu hổ

Rễ cây mắc cỡ được tiêu dùng rộng rãi trong những bài thuốc Đông y. Vị thuốc này giúp bệnh nhân bị gai cột sống khiến cho giảm những cơn đau. Tinh thần của người bệnh cũng thoả thích và thư giãn hơn.

Cách thực hiện:

 • Người  bệnh dùng 50g rễ cây hổ hang rửa sạch, nấu sở hữu 1,5 lít nước lọc khoảng 20 phút.
 • Phần nước nấu xong những bạn chia nhỏ thành nhiều phần để uống liên tục trong ngày. Sau khoảng 10 ngày sử dụng, bệnh nhân sẽ thấy những cơn đau nhức sống lưng giảm tương đối nhiều.

Phòng phòng bệnh gai cột sống bằng bí quyết nào hiệu quả?

Bên cạnh việc tìm hiểu các phương thuốc điều trị bệnh gai cột sống L4 L5, chúng ta cũng buộc phải sử dụng rộng rãi các giải pháp để dự phòng bệnh. Cụ thể như sau:

 • Thiết lập chế độ ăn uống thật lành mạnh, khoa học. Tăng cường bổ sung rộng rãi thực phẩm mang lợi cho xương khớp. Bổ sung đa dạng vitamin, chất béo omega-3 và các khoáng chất quan trọng. Hạn chế tiêu dùng thực phẩm rộng rãi dầu mỡ, đồ ăn nhanh hay những chất kích thích, đồ uống với cồn.
 • Trong giai đoạn ngồi khiến cho việc, học tập, tất cả người nên đứng dậy vận động thường xuyên. Tránh ngồi quá lâu và ngồi một phong thái ko đổi.
 • Việc kiểm soát cân nặng là siêu nên thiết, chúng ta cần điều tiết thân thể để không bị béo phì, thừa cân.
 • Hạn chế làm cho việc nặng, bê vác nặng quá sức liên tục trong thời gian dài. Yếu tố này buộc phải đặc thù ưa chuộng để ko khiến tương tác đến cột sống và khớp chân.

L4 L5 là đốt sống vô cùng quan trọng đối cả cơ thể, những bạn bắt buộc chú ý quan tâm. Chăm sóc cơ thể 1 phương pháp thấp nhất để phòng ngừa bệnh gai cột sống. Trong giả dụ đã mắc bệnh gai cột sống L4 L5, người bệnh nên tuân thủ theo đúng chỉ dẫn điều trị của bác bỏ sĩ. Sáng suốt trong việc lựa sắm phương pháp điều trị để bảo vệ sức khỏe một bí quyết phải chăng nhất.

Thuốc xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Thuốc xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp được nghiên cứu bởi lương y Đàm Túc (Eahu – Cư Kuin – Đắk Lắk). Vì được bào chế dạng nước nên sản phẩm này chủ yếu được dùng để bôi ngoài da, vào các vị trí đau nhức, sưng viêm do bệnh xương khớp gây ra.

Thành phần của thuốc xoa bóp gia truyền:

 • Dây đau xương: Đây vị thảo mộc được quảng cáo có trong Thảo Mộc Nam là thảo dược khá quen thuộc trong nhiều bài thuốc đông y. Con người từ xa xưa đã biết bào chế dây đau xương trong các bài chữa bệnh xương khớp nhờ công dụng trừ thấp, mạnh gân cốt rất tốt.
 • Cây cốt khí trong Thảo Mộc Nam: Đông y cho rằng cây cốt khí là thảo dược có vị đắng, tính mát, hơi chua. Khi được sử dụng để điều trị các bệnh xương khớp, cây cốt khí sẽ đi sâu vào tâm can và có tác dụng điều trị các bệnh như tụ máu, đau nhức xương khớp…
 • Hoa hồi: Nghe có vẻ lạ nhưng hoa sồi cũng là vị thuốc được quảng cáo có trong xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam, thảo dược này khá tốt trong đông y. Người xưa thường sử dụng hoa sồi với mục đích ngâm rượu để điều trị các bệnh lý về xương khớp. Trong bài này, hoa sồi đóng vai trò giảm đau, tiêu sưng và ngăn chặn viêm nhiễm lây lan ra xung quanh.
 • Đơn ung hạt mã tiền trong Thảo Mộc Nam: Ngoài tên gọi này, thảo dược còn có tên là mã tiền. Đây là thảo dược quý hiếm, ở trong rừng sâu và được sử dụng với mục đích điều trị các bệnh về xương khớp. Theo đông y, đơn ung hạt mã tiền có vị đắng, có độc, khi đi vào quy kinh can tỵ sẽ giúp gàn gắn tổn thương, giảm đau.

Tuy được bào chế từ các loại thảo dược tự nhiên nhưng với Thảo Mộc Nam người bệnh cũng cần cẩn thận trong quá trình sử dụng. Theo thông tin in trên bao bì sản phẩm, người bệnh tuyệt đối không được uống sản phẩm này. Bên cạnh đó, cần tránh để rơi vào mắt và những vết thương hở. Đối tượng là trẻ em, phụ nữ có thai cũng không nên sử dụng Thảo Mộc Nam để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, những trường hợp có cơ địa quá mẫn cảm với thành phần của thuốc xoa bóp Thảo Mộc Nam cũng không nên sử dụng sản phẩm này.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: Thôn 2, Xã Ea Ktur, Huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

– Điện thoại: 0947507910

– Email: hoangtheanh3979@gmail.com

– Website: https://thaomocnam.com

Trả lời