Chẩn đoán thoái hóa khớp gối bằng đông y và cách chữa trị

thuoc dong y co tac dung phu khong e1655115034194

Chẩn đoán thoái hóa khớp gối bằng đông y

Y học cổ truyền cũng có nhiều phương pháp chẩn đoán thoái hóa khớp gối và phương thuốc điều trị và cho thấy tính hiệu quả trong điều trị bệnh lý này. Một trong 10 bệnh gây tàn tật nhiều nhất ở những nước phát triển hiện tại chính là thoái hóa khớp, trong đó thoái hóa khớp gối là một trong những số đó.

Thoái hóa khớp gối có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Thoái hóa khớp gối là gánh nặng bệnh tật lớn, 80% bệnh nhân thoái hóa khớp gối bị hạn chế di chuyển và 20% không thể tự làm những công việc sinh hoạt hàng ngày.

Thoái hóa khớp gối là hậu quả của cơ học và sinh học làm mất thăng bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này  thể được bắt đầu bởi nhiều yếu tố: Di truyền, phát triển, chuyển hóa và chấn thương.

Biểu hiện cuối cùng của thoái hóa khớp là những thay đổi hình thái, sinh hóa, phân tử và cơ sinh học của tế bào và chất cơ bản của sụn dẫn tới nhuyễn hóa, nứt loét và mất sụn khớp, xơ hóa xương dưới sụn, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn.

Bệnh thường gặp ở nữ giới, chiếm 80% các ví dụ thoái hóa khớp gối.

Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp gối (áp dụng tiêu chuẩn ACR năm 1991 dựa vào lâm sàng): Đau khớp, cồm cộm khi cử động, cứng khớp dưới 30 phút, sờ thấy phì đại xương…

Chẩn đoán thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối y khoa cổ truyền gọi là hạc tất phong.

Điều trị thoái hoá khớp gối bằng đông y như thế nào?

Bên cạnh sự tăng trưởng của y học hiện đại  nhiều dòng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ… y học  cổ truyền bằng các cách xông hơi, ngâm chân, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt cũng chứng minh hiệu quả điều trị cao tác dụng giảm đau và sự thuyên giảm rõ rệt của bệnh.

Hầu như không  tác dụng phụ, việc dùng những phương pháp y khoa cổ truyền đã tăng hiệu quả điều trị và kinh tế cho người bệnh thoái hóa khớp gối.

Theo y học cổ truyền, bệnh danh của thoái hóa khớp gối là hạc tất phong. Nguyên nhân cốt tử của thoái hóa khớp gối là do phong hàn thấp thâm nhập vào cân, cơ, xương khớp, kinh lạc làm tắc trở sự vận hành khí huyết, kinh lạc gây đau.

Người già hoặc người mắc bệnh lâu ngày khí huyết suy giảm dẫn tới can thận hư, thận hư không làm chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được cân làm xương khớp bị thoái hóa.

Chẩn đoán thoái hóa khớp gối

Một số vị thuốc trong bài Độc hoạt tang ký sinh.

Các thể bệnh thoái hóa khớp gối

Thể phong hàn thấp tý

– Triệu chứng: Đau mỏi khớp gối, trời lạnh đau tăng. Cứng khớp buổi sáng, chườm ấm thì đỡ, sợ lạnh, hạ bộ lạnh, nước tiểu trong, rêu lưỡi trắng, mạch trầm tế.

– Phương pháp điều trị: Khu phong, trừ thấp, tán hàn.

– Bài thuốc: Độc hoạt tang ký sinh.

Thành phần bài thuốc: Độc hoạt 12g, phòng phong 10g, tang ký sinh 12g, tế tân 5g, tần giao 12g, đỗ trọng 10g, bạch linh 10g, xuyên khung 12g, đẳng sâm 12g, cam thảo 5g, đương quy 10g, bạch thược 15g, ngưu tất 15g, quế chi 5g, thục địa 15g.

Châm cứu: Độc tỵ, tất nhãn, hạc đỉnh, lương khâu, huyết hải, túc tam lý, a thị huyệt.

– Thủy châm: Vitamin nhóm B (B1, B6, B12). Vào những huyệt: Túc tam lý, huyết hải.

+ Chiếu đèn hồng ngoại vùng khớp gối x 20 phút/lần/ngày.

+ Siêu âm điều trị khớp gối x 20 phút/lần/ngày.

+ Sóng xung kích vùng khớp gối x 20 phút/lần/ngày.

Thể nhiệt tý

– Triệu chứng: Sưng, nóng, đỏ, đau khớp gối, chườm lạnh đỡ đau, mình nóng, khô họng, khát nước, buồn phiền ko yên, nước giải vàng sậm, rêu lưỡi vàng, mạch hoạt sác.

– Phương pháp điều trị: Sơ mong manh nhiệt, lương huyết giải độc, thông kinh lạc.

– Bài thuốc cổ phương: Ý dĩ nhân thang hợp với Nhị diệu tán.

Thành phần bài thuốc: Ý dĩ nhân 12g, cam thảo 6g, ma hoàng 6g, bạch truật 2g, đương quy 12g, quế chi 6g, thược dược 6g, hoàng bá 12g, thương truật 12g.

Đối với hai bài thuốc trên, người bệnh sắc uống 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Mỗi đợt điều trị trong 5 ngày. Các vị thuốc  thể gia giảm tùy theo thể trạng của bệnh nhân.

Điều trị không sử dụng thuốc

Châm cứu: Thể phong hàn thấp tý. Châm tả thêm huyệt đại chùy, nội đình.

Điện nhĩ châm, điện mãng châm: Thể phong hàn thấp tý.

Sau khi khớp hết nóng, đỏ thì vận dụng phác đồ thoa bóp bấm huyệt, thủy châm, cấy chỉ như thể phong hàn thấp tý.

Phòng bệnh

Thực hiện chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

Thực hiện theo chế độ ăn, giảm thiểu để tăng cân béo phì. Giảm cân trường hợp quá cân.

Tránh các chấn thương giúp làm chậm công đoạn xuất hiện thoái hóa khớp.

Nên tập di chuyển khớp gối không trọng lượng: Đạp xe đạp, bơi….

Thuốc xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Thuốc xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp được nghiên cứu bởi lương y Đàm Túc (Eahu – Cư Kuin – Đắk Lắk). Vì được bào chế dạng nước nên sản phẩm này chủ yếu được dùng để bôi ngoài da, vào các vị trí đau nhức, sưng viêm do bệnh xương khớp gây ra.

Thành phần của thuốc xoa bóp gia truyền:

  • Dây đau xương: Đây vị thảo mộc được quảng cáo có trong Thảo Mộc Nam là thảo dược khá quen thuộc trong nhiều bài thuốc đông y. Con người từ xa xưa đã biết bào chế dây đau xương trong các bài chữa bệnh xương khớp nhờ công dụng trừ thấp, mạnh gân cốt rất tốt.
  • Cây cốt khí trong Thảo Mộc Nam: Đông y cho rằng cây cốt khí là thảo dược có vị đắng, tính mát, hơi chua. Khi được sử dụng để điều trị các bệnh xương khớp, cây cốt khí sẽ đi sâu vào tâm can và có tác dụng điều trị các bệnh như tụ máu, đau nhức xương khớp…
  • Hoa hồi: Nghe có vẻ lạ nhưng hoa sồi cũng là vị thuốc được quảng cáo có trong xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam, thảo dược này khá tốt trong đông y. Người xưa thường sử dụng hoa sồi với mục đích ngâm rượu để điều trị các bệnh lý về xương khớp. Trong bài này, hoa sồi đóng vai trò giảm đau, tiêu sưng và ngăn chặn viêm nhiễm lây lan ra xung quanh.
  • Đơn ung hạt mã tiền trong Thảo Mộc Nam: Ngoài tên gọi này, thảo dược còn có tên là mã tiền. Đây là thảo dược quý hiếm, ở trong rừng sâu và được sử dụng với mục đích điều trị các bệnh về xương khớp. Theo đông y, đơn ung hạt mã tiền có vị đắng, có độc, khi đi vào quy kinh can tỵ sẽ giúp gàn gắn tổn thương, giảm đau.

Tuy được bào chế từ các loại thảo dược tự nhiên nhưng với Thảo Mộc Nam người bệnh cũng cần cẩn thận trong quá trình sử dụng. Theo thông tin in trên bao bì sản phẩm, người bệnh tuyệt đối không được uống sản phẩm này. Bên cạnh đó, cần tránh để rơi vào mắt và những vết thương hở. Đối tượng là trẻ em, phụ nữ có thai cũng không nên sử dụng Thảo Mộc Nam để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, những trường hợp có cơ địa quá mẫn cảm với thành phần của thuốc xoa bóp Thảo Mộc Nam cũng không nên sử dụng sản phẩm này.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: Thôn 2, Xã Ea Ktur, Huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

– Điện thoại/Zalo: 0947.507.910

– Website: https://thaomocnam.com

Trả lời