Bệnh vảy phấn hồng gibert là gì? Có nguy hiểm không? 1 số lưu ý dành cho bạn

vảy phấn hồng gibert

Bệnh vảy phấn hồng Gibert là một bệnh về da liễu, dạng bệnh cấp tính. Khi mắc bệnh, trên da người bệnh xuất hiện các tổn thương da đặc hiệu. Hầu hết các triệu chứng của bệnh vảy phấn hồng Gibert đều xu thế biến mất sau 1 thời gian xuất hiện mà không cần điều trị.

 Bệnh vảy phấn hồng gibert là gì?

 vẩy phấn hồng gibert

Bệnh vảy phấn hồng Gibert một bệnh viêm nhẹ, dạng tổn thương da cấp tính . Khi mắc bệnh vảy phấn hồng Gibert, trên da sẽ xuất hiện mảng da đỏ hồng, vẩy phấn và có triệu chứng ngứa.

Thường vào những thời điểm giao mùa như mùa xuân và mùa thu, số lượng người mắc bệnh phổ biến hơn. Bệnh vảy phấn hồng Gibert có thể xuất hiện ở cả người trưởng thành và trẻ em.

Mặc dù bệnh lý lành tính nhưng nếu xảy ra với trẻ mới sinh và phụ nữ mang thai  thể để lại 1 số biến chứng. Hiện vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân. Các bác sĩ thường dựa vào dấu hiệu, triệu chứng của bệnh trên da để chẩn đoán và điều trị.

Triệu chứng bệnh Vảy phấn hồng

Bệnh Vảy phấn hồng thường khác nhau về cách khởi phát bệnh, tiến triển và biểu hiện trên lâm sàng.

Một số ít giả dụ người bệnh  thể với biểu hiện giống cúm như: mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, chán ăn, sốt và đau khớp.

Các giả dụ tiêu biểu thường phát khởi với một tổn thương đâu đó ở thân mình được gọi là thương tổn “mẹ”, sau 1 vài ngày đến 1 vài tuần mới xuất hiện thêm các thương tổn nhỏ hơn quanh tổn thương mẹ gọi là các thương tổn “con”.

Thương tổn “mẹ”

– Gặp ở 50-90%  bệnh nhân vảy phấn hồng

– Kích thước: khoảng 2-4 cm hoặc có thể to hơn

– Màu sắc: màu đỏ, màu thịt cá hồi, hoặc dát thâm, nâng cao sắc tố

vảy phấn hồng gibert

Triệu chứng bệnh vảy phấn hồng

– Hình thái: hình tròn hoặc hình bầu dục, ranh giới rõ, trên nền vảy da mỏng ở phía bờ rìa tổn thương. Đôi lúc  thể xuất hiện mụn nước trên nền thương tổn giống như chàm.

– Vị trí: hay gặp ở vùng thân mình, vùng được quần áo che phủ,  lúc gặp ở cổ và gốc chi, vô cùng hi hữu thấy thương tổn ở mặt và vùng sinh dục.

Thương tổn “con”

– Thường xuất hiện dần dần sau tổn thương “mẹ” từ 2 ngày đến 2 tháng, thời kì xuất hiện khoảng 2 tuần.

– Có xu thế lành ở giữa, trên nền sở hữu vảy da khô trắng mỏng, bờ viền rõ.

– Sự phân bố tổn thương thường sở hữu tính chất đối xứng.

– Vị trí:

Kem Bôi Da Thảo Mộc Nam

+ Thường ở nơi kín đáo như vùng thân mình đặc trưng là mạn khuông 2 bên

+ Thể đảo ngược: chiếm số ít trường hợp, thương tổn  thể khu trú ở mặt, cổ, vùng nửa dưới thân mình: bụng, bẹn, đùi 2 bên; phần xa của các chi, lòng bàn tay.

+ Một số vị trí thường gặp khác như: vùng da đầu, mi mắt, dương vật

– Có 2 hình thái chính:

+ Tương tự như những thương tổn “mẹ” , nhưng kích thước nhỏ hơn, phân bố đối xứng dọc theo trục của xương sườn 2 bên tạo hình ảnh cây thông Noel.

+ Các sẩn màu đỏ, trên nền không  vảy da, tăng dần về số lượng và kích thước theo sự tiến triển của bệnh.

+ Các cái tổn thương này đều thể cùng xuất hiện trên cơ thể người bệnh vào 1 thời khắc nào đó làm cho những thương tổn của bệnh vảy phấn hồng trở thành đa dạng, đa lứa tuổi, đa hình thái.

Tuy nhiên, tới 20% bệnh nhân Vảy phấn hồng không  hình ảnh lâm sàng điển hình như trên,  thể không bắt gặp được tổn thương “mẹ” hoặc mang hai hay nhiều tổn thương ”mẹ” xuất hiện hoặc 1 số nếu tổn thương lại xuất hiện ở những vị trị ít gặp như: mặt, sinh dục, da đầu… Những ví như này thường gây khó khăn cho việc định hướng chẩn đoán củabác sĩ da liễu.

Cơ năng: thể ngứa, tùy từng cơ địa mà mức độ ngứa khác nhau:

– 25% trường hợp bệnh nhân ngứa nhiều

– 50% trường hợp ngứa ở mức độ trung bình

– 25% là không ngứa

Bệnh vẩy phấn hồng gibert  lây không?

Nguyên nhân gây bệnh vảy phấn hồng hiện chưa được biết rõ. Bệnh không dễ lây lan từ người này sang người khác.

Bệnh vảy phấn hồng Gibert không gây đau đớn cho người bệnh,  thể biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh lý này  thể làm người mắc ngứa ngáy nghiêm trọng, tương tác đến cuộc sống thường ngày. Bệnh cũng  thể bị tái phát nhiều lần.

Các biến chứng bệnh Vảy phấn hồng

Bệnh hoàn toàn  thể tự khỏi sau 4 tới 10 tuần, thậm chí 2 tháng và dường như không để lại vết tích gì. Tuy nhiên, đôi lúc có thể  những dát tăng hoặc giảm sắc tố nhẹ trên vùng da tổn thương trước đó.

Biến chứng của bệnh Vảy phấn hồng cũng rất ít gặp, thể là thương tổn:

– Chàm hoá: lúc Vảy phấn hồng không được điều trị đúng cách, thương tổn không thoái lui, ngứa nhiều dẫn tới việc chà xát, cào gãi vùng tổn thương của người bệnh mà hình thành cần những tổn thương chàm hóa.

vảy phấn hồng gibert

Bệnh vảy phấn hồng có thể dẫn đến biến chứng chàm hóa da

– Bội nhiễm: Việc điều trị không đúng phương pháp hoặc chà xát nhiều vùng thương tổn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn thâm nhập vùng tổn thương gây nên tình trạng nhiễm khuẩn.

Đường truyền nhiễm của bệnh

Bệnh Vảy phấn hồng cũng được cho là bệnh truyền nhiễm. Bệnh  thể lây nhiễm qua vảy da, qua dịch mụn nước ở vùng thương tổn.

Do xuất phát khả năng do virus bệnh  thể lây truyền qua đường hô hấp, giọt bắn, vì thế mà bệnh thường với tính chất lây lan thành “dịch” nhỏ, có thể là các thành viên trong một gia đình hoặc quy mô 1 lớp học, nơi trông giữ trẻ…

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa  1 báo cáo chính thức nào nói về sự truyền nhiễm của bệnh.

Đối tượng nguy cơ bệnh Vảy phấn hồng

Bệnh cốt tử gặp ở con trẻ và người lớn trong độ tuổi từ 10-35 tuổi, thi thoảng gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi và người lớn trên 65 tuổi. Bệnh  thể gặp ở cả nam và nữ, bên cạnh đó thì nữ gặp nhiều hơn nam.

Ngoài ra, bệnh  thể gặp ở:

– Người sức đề kháng suy giảm

– Người mắc những bệnh lý mạn tính

– Người sở hữu những bệnh lý cơ địa: Hen truất phế quản, Viêm da cơ địa, Viêm mũi dị ứng

Cách chữa bệnh vảy phấn hồng gibert

Bệnh vảy phấn hồng Gibert có thể tự khỏi nhưng nếu triệu chứng ngứa ngáy xuất hiện thường xuyên, gây khó chịu, người bệnh  thể thực hành một số biện pháp điều trị sau:

Sử dụng kem làm dịu da và dưỡng ẩm

Những loại kem bôi dưỡng ẩm, dưỡng da này khả năng dưỡng ẩm và làm dịu mát vùng da bị tổn thương. Khi da được dưỡng ẩm đầy đủ, chế tạo đủ nước sẽ khiến dịu da hơn, những triệu chứng ngứa ngáy và khó chịu sẽ  xu hướng giảm dần.

Kem Bôi Da Thảo Mộc Nam

 Sử dụng thuốc bôi ngoài da chứa steroid

Các dẫn xuất của corticoid (Betamethasone và Hydrocortisone) khả năng giúp giảm ngứa, sưng và viêm. Loại thuốc này được sử dụng khi sử dụng kem làm dịu da mà không thấy có hiệu quả, vẫn ngứa ngát. Tuy nhiên, lúc  dùng thuốc bôi chứa steroid, chỉ bôi vùng da bị viêm, không nên dùng dài ngày hay xoa lên một vùng da rộng.

 Thuốc kháng histamin

Nếu tình trạng ngứa xuất hiện vào ban đêm gây liên quan đến giấc ngủ, bác sĩ có thể kê cho người bệnh toa thuốc kháng histamin nhằm làm giảm những phản ứng dị ứng. Nhóm thuốc này thường gây tác dụng phụ như chóng mặt và buồn ngủ trong thời gian đầu sử dụng. Vì vậy, thuốc này chỉ định phải tránh lái khi đang uống thuốc này.

 Thuốc kháng virus Acyclovir

Thuốc kháng virus cho người bệnh dùng khi xét nghiệm nhận thấy  sự hiện diện của virus gây bệnh. Nhóm thuốc này  tác dụng kìm hãm và ức chế hoạt động của các virus nhạy cảm.

Phòng ngừa bệnh Vảy phấn hồng

Phòng ngừa bệnh Vảy phấn hồng

– Tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng bằng việc:

+ Tăng cường những thực phẩm rau xanh, trái cây, đặc biệtcác loại giàu vitamin C, uống đủ nước mỗi ngày 2-3 lít.

vảy phấn hồng gibert

Tăng cường các thực phẩm rau xanh, trái cây, đặc biệtnhững cái giàu vitamin C

+ Thường xuyên đoàn luyện thân thể, thể dục thể thao đều đặn 30 phút mỗi ngày

+ Không sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, cà phê…

+ Hạn chế căng thẳng, thức khuya

– Không mặc đồ len, các chất vải tổng hợp dễ gây dị ứng, kích ứng da

– Ngăn đề phòng tình trạng nhiễm khuẩn trên da: sâu bọ đốt, viêm da…có thể là điều kiện để vi khuẩn thâm nhập vào da và dẫn đến sự xuất hiện của bệnh vảy phấn hồng.

– Nếu bạn đã được chẩn đoán Vảy phấn hồng thì buộc phải sở hữu những giải pháp phòng tránh truyền nhiễm cho người khác.

+ Không để dịch tiết, vảy da xúc tiếp với người đa số người xung quanh.

+ Lên đeo khẩu trang và giảm thiểu giọt bắn khi tiếp với nhiều người.

Kem Bôi Da Thảo Mộc Nam

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: Thôn 2, Xã Ea Ktur, Huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

– Điện thoại: 0947507910

– Website: https://thaomocnam.com

Trả lời