VIÊM MŨI: DẤU HIỆU, PHÂN LOẠI, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

viem mui

Viêm mũi là gì?

Viêm mũi

Viêm mũi tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây ra đa dạng bất tiện thể cho người bệnh.

Trong bài viết sau,Thảo Mộc Nam gửi tới người bệnh các thông tin tổng quan nhất về triệu chứng, những dạng viêm mũi cũng như lời khuyên trong điều trị và ngăn đề phòng bệnh.

Viêm mũi là tình trạng viêm sưng lớp niêm mạc ở khoang mũi, dẫn tới các triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa và hắt hơi.

Viêm mũi thể tác động tới người bệnh trong ngắn hạn (cấp tính) hoặc dài hạn (mạn tính). Viêm mũi cấp tính thường là do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc dị ứng, nhưng cũng với thể do những căn nguyên khác gây ra. Viêm mũi kinh niên thường đi kèm mang những bệnh lý viêm xoang – họng mạn tính.(1)

Triệu chứng bệnh viêm mũi

viêm mũi

Các dấu hiệu của bệnh viêm mũi có thể diễn tiến từ nhẹ tới nghiêm trọng. Chúng thường ảnh hưởng tới khoang mũi, cổ họng và mắt của người bệnh, bao gồm:

  • Nghẹt mũi
  • Sổ mũi
  • Ngứa mũi, họng, mắt và tai
  • Chảy dịch mũi sau
  • Hắt xì
  • Ho
  • Viêm họng
  • Chảy nước mắt
  • Ngủ ngáy
  • Đau đầu
  • Đau mặt
  • Giảm khứu giác, vị giác hoặc thính giác.

Các dạng viêm mũi thường gặp

Viêm mũi

Viêm mũi được chia thành 2 dạng chính là viêm mũi dị ứng và viêm mũi ko do dị ứng.

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là dạng viêm mũi thường gặp nhất

Viêm mũi dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phát hiện và phản ứng lại mang các tác nhân (được gọi là dị nguyên) từ môi trường.

Những tác nhân này vô hại với đa số đa số người (như bụi, nấm mốc, phấn hoa, lông động vật, nước hoa…), nhưng trường hợp người bệnh bị dị ứng mang chúng, cơ thể sẽ phản ứng lại như thể chúng với hại.

Khi xúc tiếp với các dị nguyên, hệ thống miễn nhiễm của người bệnh sẽ cung cấp các kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE).

Điều này giải phóng những hóa chất tương tác đến phản ứng viêm, bao gồm histamine, dẫn tới các triệu chứng khó chịu của viêm mũi dị ứng.

 Viêm mũi không do dị ứng

Viêm mũi không do dị ứng không bị kích hoạt bởi chất gây dị ứng và không ảnh hưởng đến phản ứng của hệ thống miễn dịch. Nó được chia thành phổ biến loại nhỏ hơn tùy vào duyên cớ gây bệnh, thường gặp nhất là:

 Viêm mũi do virus

 viêm mũi

Xảy ra do sự thâm nhậptấn công từ những chiếc virus, như virus cảm lạnh hoặc virus cúm. Tình trạng viêm kích thích cung ứng chất nhầy, gây hắt hơi, sổ mũi và rộng rãi triệu chứng khác.

 Viêm mũi vận mạch

Viêm mũi

Là tình trạng các mạch máu trong mũi phát triển thành nhạy cảm quá mức do sự mất cân bằng của hệ thần kinh kiểm soát niêm mạc mũi. Khi những mạch máu quá nhạy cảm, 1 số tác hiền hậu môi trường với thể làm cho chúng giãn ra, dẫn tới nâng cao tiết dịch nhầy và tắc nghẽn.

Các tác nhân gây kích ứng với thể gồm chất kích thích hóa học, nước hoa, khói thuốc, sự đổi thay nhiệt độ, độ ẩm, uống phổ biến rượu, thức ăn cay, stress…

Viêm mũi teo

Là bệnh mãn tính, xảy ra lúc niêm mạc mũi bị teo và cứng lại, làm cho hốc mũi nở rộng, khô và đóng vảy. Sự sinh sôi của các cái vi sinh vật cũng gây ra mùi hôi khó chịu, nhưng thường người bệnh không ngửi thấy vì khứu giác cũng suy giảm hoặc mất đi do teo niêm mạc.

Viêm mũi do thuốc

Thường xảy ra lúc sở hữu sự lạm dụng thuốc thông mũi không kê đơn (dạng xẹp mũi hoặc nhỏ mũi). Lúc này, thay vì làm cho giảm những triệu chứng mũi – xoang, thuốc thông mũi sẽ quay sang kích thích niêm mạc mũi và dẫn tới viêm mũi.

Các chi tiết nguy cơ của viêm mũi

Người mang tiền sử hen suyễn dễ bị viêm mũi dị ứng hơn các người không mắc bệnh

Người với tiền sử bị hen suyễn hoặc những chiếc dị ứng khác, hoặc người nhà cùng huyết tộc (bố mẹ, anh chị ruột) bị dị ứng hoặc hen suyễn nguy cơ cao mắc viêm mũi dị ứng. Bên cạnh đó, các người sống hoặc làm việc trong môi trường phải thường xuyên tiếp xúc sở hữu các chất gây dị ứng, như mạt bụi hoặc lông động vật, cũng dễ khởi phát bệnh.

Đối với viêm mũi ko do dị ứng, những yếu tố sở hữu thể khiến tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

  • Tuổi tác: Viêm mũi ko do dị ứng thường xảy ra ở độ tuổi sau 20
  • Giới tính: Phụ nữ dễ bị viêm mũi và nghẹt mũi tồi tệ hơn trong kỳ kinh nguyệt và với thai do sự thay đổi nội tiết tố.
  • Tiếp xúc sở hữu chất kích thích: Thường xuyên tiếp xúc với các chất kích thích như khói bụi, khói thải hoặc khói thuốc lá thể khiến cho tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Nghề nghiệp: Trong một số trường hợp, viêm mũi ko do dị ứng được kích hoạt lúc người bệnh xúc tiếp mang chất gây kích ứng trong không khí tại nơi khiến cho việc. Một số tác nhân đa dạng bao gồm nguyên liệu xây dựng, dung môi, hóa chất, khói từ vật liệu hữu cơ…
  • Bệnh lý: Một số tình trạng sức khỏe mạn tính với thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh viêm mũi không do dị ứng, như suy giáp, hội chứng mệt mỏi mãn tính và bệnh tiểu đường.

Chẩn đoán viêm mũi

Để chẩn đoán bệnh , trước tiên chưng sĩ sẽ đánh giá bệnh sử và hỏi về những triệu chứng mà người bệnh gặp phải. Vì triệu chứng của 1 số dòng viêm mũi hơi giống nhau, buộc phải để xác định bệnh tác động tới dị ứng hay không, bác bỏmang thể bắt buộc người bệnh tiến hành kiểm tra dị ứng bằng xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm da.

Chụp CT cũng mang thể được tiêu dùng để xác định chẩn đoán và kiểm tra những đổi thay trong khoang mũi. Chụp CT hoặc nội soi mũi cũng sở hữu thể chiếc trừ tình trạng viêm xoang.

Trong giả dụ viêm mũi do thuốc, bác bỏ sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về việc tiêu dùng thuốc thông mũi cũng như các mẫu thuốc khác.

Điều trị viêm mũi

Phụ thuộc vào nguyên do gây bệnh hoặc chẩn đoán cụ thể.

Đối với viêm mũi dị ứng, phương pháp rẻ nhất để ngăn các triệu chứng là tránh tối đa việc xúc tiếp các dị nguyên.

Nếu người bệnh bị dị ứng sở hữu lông thú cưng, nấm mốc hoặc các chất gây dị ứng khác trong nhà, hãy sắm bí quyết để loại bỏ các chất ấy ra khỏi khu vực sinh sống.

Nếu người bệnh bị dị ứng phấn hoa, hãy hạn chế thời gianngoài trời trong mùa lượng phấn hoa cao và các ngày lộng gió. Người bệnh cũng buộc phải đóng cửa sổ, cửa ra vào và cửa xe để giảm thiểu phấn hoa bay vào nhà hoặc xe hơi.

Dù vậy, việc tránh những chất gây dị ứng đôi khi hơi khó khăn. Lúc này, thuốc sở hữu thể giúp khiến giảm những triệu chứng. Bác sĩ thể cho bạn dùng thuốc kẹ mũi corticosteroid không kê đơn hoặc kê đơn, thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi hoặc những dòng thuốc khác. Ngoài ra, liệu pháp miễn nhiễm cũng là 1 bí quyết thể được cân nhắc để giảm độ mẫn cảm của người bệnh những chất gây dị ứng.

Bác sĩ mang thể chỉ định một số dòng thuốc để giúp giảm triệu chứng.

Trường hợp người bệnh bị viêm mũi ko do dị ứng, chưngvới thể đề nghị sử dụng thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn như thuốc xẹp mũi corticosteroid, nước muối sinh lý, ghé mũi kháng histamine hoặc thuốc thông mũi để điều trị.

Nếu nguyên cớ gây ra những triệu chứng là các bất thường trong cấu trúc khoang mũi, bácsở hữu thể đề nghị giải phẫu để khắc phục.

Dinh dưỡng cho người bệnh viêm mũi

Bên cạnh việc tuân theo chỉ định điều trị của bác bỏ sĩ, người bệnh cũng phải sở hữu chế độ ăn uống khoa học để triệu chứng sớm thuyên giảm.

Viêm mũi phải ăn gì?

Người mắc bệnh , đặc thù là viêm mũi dị ứng buộc phải nâng cao cường các dòng thực phẩm sau:

  • Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C mang tác dụng tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, siêu thấp cho người bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh nhân dễ dàng bổ sung vi chất này qua súp lơ, bông cải xanh, ớt chuông hoặc những mẫu trái cây mang múi như cam, bưởi…
  • Thực phẩm giàu omega-3: Một số nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 (có phổ biến trong các chiếc cá: cá ngừ, cá hồi, cá thu…) mang thể khiến cho giảm nguy cơ phát triển dị ứng. Chúng cũng giúp ngăn phòng ngừa những phản ứng sưng rái cá tại đường hô hấp.
  • Chất lỏng ấm: Nước ấm, canh, súp ấm giúp chiếc bỏ tắc nghẽn trong đường thở, khiến loãng dịch nhầy và tương trợ giai đoạn lưu thông.
  • Mật ong, hành, tỏi, gừng, bạc hà, rau mùi… đều là những thực phẩm sở hữu lợi cho người bị bệnh. Do đó, người bệnh mang thể bổ sung chúng 1 phương pháp tối ưu trong khẩu phần ăn hàng ngày.

 Kiêng ăn gì?

Người bệnh nên kỹ lưỡng khi ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như tôm, cua, mực, trứng, sữa, đậu phộng… hoặc các thức ăn lạ như nhộng tằm. Các cái đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt cũng sở hữu thể khiến cho bệnh nhân bị ho, sổ mũi, hắt xì…

Sữa và các chế phẩm từ sữa thể khiến nâng cao tiết chất nhầy, gây tắc nghẽn đường thở. Ngoài ra, người bệnh cũng ko buộc phải uống bia, rượu, cà phê… vì chúng với thể làm cho mất nước và làm tình trạng viêm mũi trở thành nghiêm trọng hơn.

Cách phòng ngừa bệnh viêm mũi

Không phương pháp nào để phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng, vì nó là phản ứng của hệ thống miễn dịch. Dù vậy, để tránh những triệu chứng thúc đẩy đến cuộc sống, người bệnh buộc phải tìm phương pháp tránh tối đa việc tiếp xúc mang các chất gây dị ứng và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu không tác động tới dị ứng, dưới đây là các việc người bệnh với thể khiến cho để giảm triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát:

 • Tránh những tác nhân gây bệnh hoặc khiến các triệu chứng bệnh thêm trầm trọng
 • Không lạm dụng thuốc thông mũi
 • Liên hệ lại với bácgiả dụ việc điều trị ko hiệu quả. Bác sĩ sở hữu thể thực hành những đổi thay để bí quyết trị viêm mũi với hiệu quả rẻ hơn.
Xịt mũi Thảo Mộc Nam - Đặc trị viêm xoang
Đặc trị viêm xoang Thảo Mộc Nam

Đặc trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, điều trị dứt điểm

 • Nhóm xoang trước: Bao gồm xoang hàm, xoang sàng trước, xoang trán các xoang này vây quanh hốc mắt. Nhóm xoang này tiết dịch và đều đổ ra khe mũi trước, nên thường có dấu hiệu nghẹt mũi, chảy mũi. …
 • Nhóm xoang sau: Gồm xoang sàng sau và xoang bướm.

Thành phần xịt mũi Thảo Mộc Nam

 •  Nước muối Natriclorid 0.9%
 • Ngũ sắc
 • Lác vàng
 • Nước cất vừa đủ

Cách dùng

Xịt vào mũi 1-2 lần/ngày

Bảo quản

 • Để nơi khô mát, tránh ánh nắng mặt trời, nguồn nhiệt.
 • Sau khi sử dụng đậy kín nắp tránh làm nhiễm bẩn đầu nhỏ
 • Không tái sử dụng lọ và đầu nhỏ.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: Thôn 2, Xã Ea Ktur, Huyện Cư Kuin, Đắk Lắk.

– Điện thoại: 0947507910

– Email: hoangtheanh3979@gmail.com

– Website: https://thaomocnam.com

Trả lời