Nguyên nhân mắc bệnh Gout

bệnh gout

Đầu tiên thì Gout là gì?

Bệnh Gout

Bệnh gout là một bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa purin ở người, nguồn gốc từ việc tăng tiêu hủy các axit nhân của các tế bào và giảm bài tiết axit qua thận, gây tăng axit uric trong máu . Axit uric cao hơn mức bình thường sẽ tích tụ thành các tinh thể muối urat gây viêm khớp cấp. Nặng hơn sẽ hình thành các u cục tophi .

Dấu hiệu của bệnh Gout

Bệnh gout có những đặc điểm lâm sàng khá đặc biệt, tương đối dễ nhận biết, nếu như được quan sát kĩ (đặc biệt ở những năm đầu của bệnh như) :

 Sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội, đột ngột ở một khớp, không đối xứng và có thể tự khỏi 3-7 ngày . Bệnh biểu hiện ở nhiều khớp, có thể đối xứng và xuất hiện những u cục tophi ở nhiều nơi đặc biệt quanh các khớp. Trong giai đoạn cấp, bệnh nhân có thể kèm theo các dấu hiệu toàn thân như: sốt cao, lạnh run, đôi khi có dấu màng não (cổ cứng, ói…).

Có thể kèm theo một số bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu

LANUI|Chiến thắng bệnh Gout với GOTA

Cao Thảo Mộc

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gout.

Tuổi tác và giới tính:

Bệnh gút xảy ra chủ yếu ở nam giới ở độ tuổi từ 30 đến 50, nữ giới ít mắc hơn là do nữ giới có nồng độ axit uric thường thấp hơn. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, nồng độ axit uric của phụ nữ tiệm cận với nam giới nên vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Do bệnh lý:

những người mắc một số bệnh lý như suy thận, bệnh bạch cầu cấp, huyết áp cao không được điều trị, các tình trạng mãn tính của bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, hoặc đang sử dụng các loại thuốc như thuốc lợi tiểu thiazide, aspirin liều thấp, thuốc kháng lao… đều thuộc nhóm có nguy cơ cao dễ mắc phải gout.

benh gout 2

Duy trì chế độ ăn uống chứa nhiều purin. Cụ thể như tôm, cua, các loại nấm, lòng đỏ trứng, thận, gan… Việc xây dựng và duy trì chế độ ăn uống nhiều purin được xác định là yếu tố làm nặng hơn tình trạng bệnh.

Cao Thảo Mộc

 

Béo phì :

Những người bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh gout cao gấp 5 lần những người bình thường. Do hàm lượng quá cao axit uric trong máu nhưng quá trình đào thải lại diễn ra chậm.

Tác dụng của thuốc:

Việc sử dụng thuốc lợi tiểu Thiazide để điều trị tăng huyết áp và aspirin liều thấp cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric . Vì vậy, việc sử dụng thuốc chống thải ghép có thể được quy định cho những người đã trải qua cấy ghép nội tạng.

Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất đạm cũng là nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh gout . Hay uống nhiều rượu bia thì cũng sẽ dẫn đến hàm lượng purin tăng cao gây ra bệnh gout.

Xem thêm: ” Phương pháp điều trị gout hiệu quả “

 

Trả lời