Chế độ tập luyện cho người viêm xương khớp ​

bệnh viêm khớp

Viêm xương khớp là bệnh lý nhiều người mắc, nhất là lứa tuổi trung niên trở lên. Bệnh gây đau đớn, khó khăn khi di chuyển. Kết hợp giữa dùng thuốc và tập luyện đúng cách sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh. Phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm xương khớp.

Những bài tập phù hợp với người bị viêm xương khớp

Người bị bệnh về khớp nên coi trọng vận động toàn diện như: đi bộ, đạp xe, tập thái cực quyền… Tuy nhiên, mỗi một hình thức tập đều có những ưu-khuyết điểm riêng.

Đi bộ ( bài tập rất phù hợp với người bị viêm xương khớp)

Đi bộ đúng cách để rèn luyện sức khỏe - Tuổi Trẻ Online

 Đi bộ là bài tập rất đơn giản và dễ thực hiện. Bệnh nhân viêm xương khớp có thể thực hiện ở bất kì nơi nào và trong mọi hoàn cảnh.

Khi bắt đầu đi bộ, bạn nên đi với tốc độ chậm, sau đó có thể điều chỉnh tăng dần tùy theo mức đáp ứng của cơ thể. Khi đi bộ, bạn nên chú ý khoảng cách giữa những bước đi. Chỉ nên duy trì khoảng cách vừa phải, không sải bước quá dài hay quá ngắn sẽ làm gia tăng áp lực lên phần khớp. Nên đi bộ với khoảng cách giữa các bước đi là 1 – 2 bước chân tùy theo từng bệnh nhân.

Nên đi bộ từ nửa tiếng tới 1 tiếng mỗi ngày tùy theo tình trạng bệnh. Sau khi đi bộ khoảng 15 phút nên dừng lại để nghỉ ngơi, tránh việc đi liên tục khiến các khớp không có thời gian nghỉ, gây quá tải, đau đớn.

Xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

 

Đạp xe

Nên đạp xe bao lâu và bao nhiêu km một ngày? | Vinmec

Là hình thức tập luyện hiệu quả giúp kích thích các nhóm cơ lớn ở chân. Khi đó, các cơ được vận động tối đa mà ít gây trọng tải lên các khớp nhưng đạp xe ngoài trời, vị trí của yên xe khi duỗi gối hết mức phải thẳng chân đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng và tay lái phản xạ nhạy bén.

Tập yoga

Có nên tập yoga hàng ngày? Yoga đem lại lợi ích nào cho sức khỏe?

Việc tập luyện yoga mang lại hiệu quả đáng kể đối với các bệnh nhân đang bị viêm khớp. Sự kết hợp nhẹ nhàng giữa các động tác và nhịp thở sâu, đều đặn. Các tư thế đa dạng sẽ giúp thư giãn xương khớp, làm tăng độ linh hoạt cho khớp.

Khiêu vũ

Khiêu Vũ Là Gì - Khiêu Vũ Quốc Tế Trong Từ Điển Tiếng - Tranminhdung.vn

Các nghiên cứu cho thấy khiêu vũ với mức độ vừa phải giúp cho các cơ và dây chằng – cử động của các khớp dẻo dai, linh hoạt; cải thiện chất lượng của sụn khớp gối. Khiêu vũ đều đặn giúp giảm cân, từ đó giảm trọng tải lên khớp, giảm đau, giảm bệnh và chống trầm cảm. Tuy nhiên, hình thức tập luyện này nguy cơ chấn thương cao.

Tập thái cực quyền

 

Là hình thức vận động 1 chỗ nhưng là vận động toàn thân; các động tác áp đùi, giãn hông, gập eo duy trì tính linh hoạt của khớp. Mỗi động tác chậm, nhẹ, nhịp nhàng, thở sâu làm cho khí huyết lưu thông; hệ thần kinh thư thái giúp giảm đau. Tuy nhiên, tập thái cực quyền khi phải co khom gối và hông quá mức gây trở ngại cho khớp gối; quá trình tập luyện rất dễ bị gián đoạn.

Xoa bóp gia truyền Thảo Mộc Nam

Kết luận

Tập luyện thường xuyên không chỉ cải thiện sức mạnh của cơ xương khớp, cải thiện chất lượng của sụn khớp, phòng ngừa xốp xương, loãng xương mà còn giúp giảm cân, từ đó giảm trọng tải lên khớp. Nhờ kiên trì tập luyên, vận động hợp lý mà các màng hoạt dịch khớp linh hoạt; các dây chằng bao khớp vững, các cơ không bị teo mà co duỗi, đàn hồi tốt; bệnh nhẹ dần, ít tái phát, thậm chí không đau nữa.

Khi bắt đầu tập luyện sẽ có cảm giác tình trạng đau tăng lên. Tuy nhiên, tình trạng đau sẽ giảm dần sau khi tập và không tăng theo thời gian. Khi khớp bị sưng đau, có thể chườm nóng và nghỉ ngơi, không nên trị liệu lung tung.

Chờ khỏi đau, hết sưng đỏ hãy tập lại chỗ đó. Mặt khác, vẫn nên tập luyện với cường độ thấp ở các khớp riêng lẻ. Nói cách khác là những bộ phận khác không đau, kiên trì tập luyện, đừng bỏ cuộc. Nếu phải phẫu thuật khớp, vẫn nên tập luyện lại từ từ theo sự hướng dẫn của bác sĩ phục hồi chức năng.

xem thêm: ” Các phương pháp chữa đau nhức xương khớp hiệu quả 2021

Trả lời